Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/10/2022 | 11:33:37 PM

Mưa lớn kéo dài từ sáng 14/10 khiến các tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập lụt cục bộ. Nhiều khu vực nước tràn vào nhà, người dân hối hả kê đồ chạy lụt.

Nhiều khu vực ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê..., nước ngập cục bộ cũng tràn vào nhà khiến người dân không kịp trở tay. Một số khu vực đã bị mất điện.
Nhiều khu vực ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê..., nước ngập cục bộ cũng tràn vào nhà khiến người dân không kịp trở tay. Một số khu vực đã bị mất điện.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 1
19h tối 14/10, gia đình bà Dương Thị Vọng (K154, đường Lý Tự Trọng, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) vội vàng bê đồ đạc trong nhà lên kê cao và cắt cầu dao điện vì nước từ đường tràn vào khu vực tầng 1. 

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 2

Nước dâng lên nhanh chóng đã tràn vào phòng khách và phòng ngủ của gia đình. Cả chục chiếc xe máy của khách thuê nhà cũng bị ngập. Bà Vọng phải huy động mọi người cùng dắt xe, kê đồ đạc lên cao.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 3
Mực nước ở khu vực đường chính cũng cao hơn 1m, xe cộ di chuyển rất khó khăn. Nhiều gia đình lo sợ nguy cơ chập cháy điện đã chủ động cắt cầu dao để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 4
"Nhà tôi xây nhà cao hơn so với đường kiệt gần 1m vậy mà nước vẫn ngập vào. Bao nhiêu năm sống ở Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên tôi thấy nước lên cao như vậy”, bà Vọng chia sẻ.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 5
Từ chiều tối hôm nay, đa phần các tuyến đường ở Đà Nẵng đều xảy ra ngập lụt cục bộ vì mưa lớn kéo dài. Người dân chật vật vượt dòng nước để về nhà.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 6
Khu vực bờ hồ Hàm Nghi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ngập sâu từ chiều. "Khoảng 17h, nước đã mấp mé ngay bậc thềm. Vì khu vực này thấp, lại cạnh hồ nên thường ngập sâu. Giờ nước đã tràn vào tầng 1. Nhà tôi đã kê hết đồ và lên tầng 2 để trú", chị Tùng Chi (đường Quang Dũng, quận Thanh Khê) nói.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 7
Ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, nhiều tuyến đường ngập sâu. Nhiều tầng hầm của nhà cao tầng cũng ngập từ chiều nay, người dân phải để xe cộ ở vỉa hè để tránh ngập.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 8
Theo anh Phạm Văn Hạ Vĩ (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), từ chiều, tầng hầm khu chung cư của anh đã ngập sâu.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 9
Nước ngập lênh láng khu vực tầng hầm khiến nhiều hộ thuê phòng lo lắng, dời xe lên vỉa hè.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 10

"Tuy nhiên, đến tối nay, khu vực vỉa hè cũng ngập nửa xe nên chúng tôi phải phụ nhanh bưng xe lên khu vực tầng 1 để cất. Ở Đà Nẵng mấy năm nay, tôi chưa thấy đợt mưa ngập nào lớn như thế này", anh Vĩ nói.

Mưa lớn kỉ lục, người dân Đà Nẵng hối hả kê đồ chạy lụt trong đêm ảnh 11
Một căn nhà ở khu vực đường Núi Thành (quận Hải Châu) ngập sâu do nước tràn vào nhà.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, từ ngày 14 đến hết ngày 15/10, trên địa bàn Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa đo được tại huyện Hòa Vang và các quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm; khu vực quận Liên Chiểu, Hải Châu và Thanh Khê từ 150-350mm, có nơi trên 400mm.

Dự báo, từ đêm 15/10 đến ngày 16/10, mưa giảm nhưng vẫn còn có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi hơn 100mm.

(Theo Thanh Niên)

Các tin khác
Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đi khảo sát khu vực bị lũ quét tại Mù Cang Chải, Yên Bái năm 2017. (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước vừa ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục