81 hộ dân Văn Yên bị tốc mái do dông, lốc

  • Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2023 | 2:45:59 PM

YênBái - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m nên tối ngày 2/6, trên địa bàn huyện Văn Yên đã có mưa lớn cục bộ kèm theo sấm sét và gió giật mạnh. Mưa, dông, gió lốc đã làm 81 căn nhà của 81 hộ dân ở xã Viễn Sơn, Đại Sơn, Ngòi A, Yên Thái, Nà Hẩu, Mỏ Vàng... bị tốc mái.

Trong đó, địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là xã Viễn Sơn: 65 nhà, Ngòi A: 7 nhà, Yên Thái: 4 nhà, mức thiệt hại từ 30 - 70%. 

Mưa lớn, gió giật và giông lốc cũng làm thiệt hại 0,5 ha lúa, trên 6 ha ngô và 0,5 ha quế.

Trước tình hình đó, Chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ kết hợp với Ban công tác Mặt trận, bà con trong thôn tổ chức hỗ trợ các hộ dân khắc phục tạp thời nhà ở, thu dọn cây cối giúp các hộ dân bị ảnh hưởng nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cùng với công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã chỉ đạo các địa phương, nhất là các xã vùng cao, các xã nằm ven sông, suối chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ, dông, lốc có thể sẽ tiếp tục xảy ra. 

Vận động và kiên quyết di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét. Hạn chế đến mức thấp nhất về người, tài sản của nhà nước và nhân dân do thiên tai, mưa lũ gây ra. Tiếp tục theo dõi tình hình thiên tai, tổ chức trực ban nghiêm túc để kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Một số hình ảnh những ngôi nhà và cây cối bị ảnh hưởng do dốc lốc:

\\

Minh Quang - Thu Nhài

Tags Văn Yên dông lốc nhà ở thiệt hại

Các tin khác
Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa lớn kèm dông lốc từ ngày 12-15/11 đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục