Yên Bái thưởng công trình phúc lợi: Thêm nét đẹp phong trào xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/1/2023 | 1:48:06 PM

YênBái - Đến nay ở Yên Bái có hàng trăm công trình phục vụ cho hoạt động chung của cộng đồng, thiết thực với nhân dân như: sân vận động, nhà văn hóa, đường điện thắp sáng, bể chứa nước... được xây dựng trên khắp các địa phương nhờ việc tặng thưởng công trình phúc lợi.

Ban Phát triển thôn Bảo Lâm, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên trao đổi, dự kiến nội dung công trình phúc lợi chỉnh trang nhà văn hóa thôn.
Ban Phát triển thôn Bảo Lâm, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên trao đổi, dự kiến nội dung công trình phúc lợi chỉnh trang nhà văn hóa thôn.


Xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021 với một diện mạo nông thôn khởi sắc từ việc hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất "điện, đường, trường, trạm" đến cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Là xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM, xã được UBND tỉnh tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng. 

Ông Hà Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Lương cho biết: Xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối tháng 11/2021 thì đến tháng 3/2022 xã đã được cấp kinh phí của công trình phúc lợi tặng thưởng và thống nhất sẽ đầu tư xây dựng nâng cấp sân vận động xã đạt theo đúng tiêu chuẩn. Công trình rộng 4.000 m2 gồm các hạng mục: tường rào, khán đài, công trình vệ sinh, hệ thống thoát nước, đèn điện chiếu sáng... được hoàn thiện và đi vào sử dụng sau 4 tháng xây dựng. 

Ông Hưng bày tỏ: "Nhân dân rất phấn khởi vì có nơi tập luyện thể dục thể thao khang trang. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hoạt động thể thao quần chúng để thúc đẩy phong trào hơn nữa”. 

Xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 công trình phúc lợi với tổng giá trị 1,3 tỷ đồng, trong đó: 2 công trình cấp xã được tặng thưởng khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao, 4 công trình cấp thôn khi 4/7 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Ông Phạm Văn Thịnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hưng cho biết: Để xây dựng các công trình theo đúng tinh thần và quy định của tỉnh, huyện, Đảng ủy xã đã tổ chức họp bàn, dự kiến nội dung công trình phúc lợi, sau đó xin ý kiến nhân dân. Khi được nhân dân đồng thuận mới tiến hành đăng ký và xây dựng công trình. 

"Tương tự cấp thôn cũng thực hiện như vậy. Tất cả đều công khai, minh bạch, được nhân dân đồng thuận, ủng hộ. Một số thôn trên địa bàn còn thực hiện tốt việc xã hội hóa, đóng góp thêm kinh phí để công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, đầy đủ hơn” - ông Thịnh nói.

Đến nay, có hàng trăm công trình phục vụ cho hoạt động chung của cộng đồng, thiết thực với nhân dân như: sân vận động, nhà văn hóa, đường điện thắp sáng, bể chứa nước... được xây dựng trên khắp các địa phương nhờ việc tặng thưởng công trình phúc lợi này. 

Năm 2021, toàn tỉnh đã thưởng công trình phúc lợi cho 19 xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; 62 thôn (bản) đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Năm 2022, có 25 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và kiểu mẫu tương đương với 25 công trình phúc lợi sẽ được đầu tư xây dựng tới đây. 

Những công trình phúc lợi phục vụ cho hoạt động chung của cộng đồng dân cư của tập thể được thưởng đạt chuẩn NTM sẽ tiếp tục được xây dựng. Đây chính là phần thưởng khích lệ, động viên thiết thực, ý nghĩa dành cho nhân dân, tô thêm nét đẹp cho phong trào xây dựng NTM ở Yên Bái.

Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND ngày 7/12/2021 của HĐND tỉnh quy định mức thưởng của tỉnh đối với xã, thôn (bản) trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025: 

Xã được công nhận đạt chuẩn NTM sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng; nếu là xã đặc biệt khó khăn sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng. Đối với xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 600 triệu đồng và xã được công nhận NTM kiểu mẫu được thưởng công trình trị giá 1,2 tỷ đồng. 

Đối với cấp thôn (thuộc xã phải chưa được công nhận đạt chuẩn NTM hoặc NTM kiểu mẫu), nếu đạt chuẩn NTM thuộc các khu vực I, II được thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng, còn thuộc khu vực III được thưởng công trình phúc lợi trị giá 100 triệu đồng; thôn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu được thưởng công trình phúc lợi trị giá 150 triệu đồng...

Hoài Anh

Tags công trình phúc lợi nông thôn mới nông thôn khởi sắc Sơn Lương Trấn Yên Bảo Hưng Văn Chấn

Các tin khác
Lãnh đạo xã Phong Dụ Hạ cùng nhân dân ra quân sản xuất vụ đông.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Khe Kìa là một trong những thôn có xuất phát điểm thấp nhất của xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên. Trong đó, giao thông là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.

Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân trong xã năm 2023 đạt 79%.

Lãnh đạo xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cùng trưởng thôn Nghĩa Lạc kiểm tra việc đắp lề đường tại tuyến đường mới được kiên cố hóa.

Từ tháng 1, UBND huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) năm 2023 và triển khai tới các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn. Cùng đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực đóng góp tiền của, công, hiến đất để cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước thực hiện kiên cố hóa đường GTNT.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Văn Yên bảo dưỡng vũ khí, trang bị, phục vụ sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Văn Yên đã tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào, các cuộc vận động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục