Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2016 cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Khám phá đất phương Nam” sẽ khai mạc ngày 9-1 tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang).
Trước đó, tối 8-1 tại huyện đảo Phú Quốc sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật tổng hợp do Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang thực hiện, phối hợp cùng với các nghệ sĩ, diễn viên đến từ TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm dấu ấn của Kiên Giang nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.
Đặc biệt, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia năm nay được mở đầu bằng một hoạt động ý nghĩa: Lễ tưởng niệm 54 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (Chị Sứ) diễn ra từ ngày 7 đến 9-1 tại Khu Di tích lịch sử Ba Hòn, huyện Hòn Đất.
Dự kiến trong Năm du lịch quốc gia 2016 sẽ có 65 sự kiện được tổ chức từ tháng 1 đến hết tháng 12. Các sự kiện do tỉnh Kiên Giang chủ trì tổ chức bao gồm các sự kiện: Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2016; Lễ hội tưởng niệm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ràng; Lễ hội Năm văn hóa du lịch và kỷ niệm 280 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2016) ngày 22-2 tại thị xã Hà Tiên; Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Tân Hiệp ngày 16-4 (10-3 Âm lịch) tại huyện Tân Hiệp; Hội chợ công thương vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL tháng 4- 2016 tại thành phố Rạch Giá; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Kiên Giang lần thứ X năm 2016 ngày 14-11 tại huyện Gò Quao; Lễ hội Nghinh Ông - Kiên Hải, ngày 14 đến 15-11 tại huyện Kiên Hải; Lễ bế mạc - Tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2016; bàn giao cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 cho tỉnh Lào Cai vào tháng 12-2016 tại huyện đảo Phú Quốc.
Cùng với đó là các hoạt động do Bộ VH,TT&DL chỉ đạo hoặc phối hợp với các Bộ, ban, ngành TƯ tổ chức, trong đó đáng chú ý là Triển lãm tranh cổ động đường phố “Biển đảo và quê hương”; Trại sáng tác Nhiếp ảnh khu vực ĐBSCL; Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016; Liên hoan đàn, hát dân ca ba miền: Bắc, Trung, Nam; Hội thi Hướng dẫn viên toàn quốc 2016; Liên hoan ẩm thực ĐBSCL... Ngoài Kiên Giang, các sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2016 còn được tổ chức tại 18 tỉnh, thành trong cả nước tham gia hưởng ứng.
Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo; giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Giang và các địa phương phối hợp tổ chức, nhằm tiếp tục thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo ra sự phát triển đột phá của du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo đà cho du lịch của các địa phương phát triển nhanh trong những năm tiếp theo.
Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Từ lâu, Tây Bắc vẫn được nhắc đến như một vùng đất huyền thoại với ruộng bậc thang mênh mông, bản làng mờ sương và những cộng đồng dân tộc mang đậm sắc màu văn hóa bứt phá về phát triển du lịch trong giai đoạn 2025-2030.
Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Nhờ phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn tại các vùng du lịch, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái đã đón trên 9 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt gần 800 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 7.189 tỷ đồng, doanh thu tăng trưởng bình quân qua các năm là 32,7%.
Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
Trong hành trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển, vai trò của giảng viên các trường chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, giảng viên Tạ Thị Hảo - Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh đã và đang trở thành tấm gương sáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị tại địa phương. Mới đây, cô vinh dự đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc" năm 2025.
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu