Chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2017

Độc đáo ẩm thực Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/9/2017 | 1:37:25 PM

YênBái - YBĐT - Mảnh đất Mường Lò từ lâu không chỉ nổi tiếng với gạo trắng nước trong, gái đẹp lưng thon, những điệu xòe, điệu khắp làm say đắm lòng người, nơi đây còn ẩn chứa một nét văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú.

Thịt trâu sấy là một trong những món ăn đặc trưng của người Thái Mường Lò, với mùi vị thơm nồng của hạt sẻn, một lần được thưởng thức món ăn này du khách sẽ không thể nào quên.


Món thịt trâu sấy được phụ nũ Thái làm rất cầu kỳ.

Để có món thịt trâu sấy thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu phải hết sức chú ý. Thịt phải tươi chắc được chọn từ những con trâu khoẻ mạnh. Gia vị tẩm ướp phải đầy đủ, trong đó không thể thiếu mắc khén (hay được gọi là hạt sẻn). Ứớp như thế trong chừng khoảng 2 tiếng cho ngấm đều gia vị, rồi đem sấy. Sấy cũng cầu kỳ. Than để sấy mà chọn được than củi cây nhãn thì nhiệt mới tốt để miếng thịt trâu chín kỹ mà không cứng. Sau 3 ngày sấy liên tục những miếng thịt trâu thấm thêm khói, thêm nhiệt, dậy lên hương vị đậm đà; thịt trâu sấy xé ra vẫn giữ được màu hồng, thơm nồng mùi hạt sẻn và giữ được vị ngọt đậm.


Chế biến món "phặc phăm".

Cũng giống như chị Yến, những người phụ nữ trong gia đình chị Hoàng Thị Thương, bản Đêu 2, xã Nghĩa An cũng sử dụng các gia vị và cách chế biến truyền thống của người Thái để tạo nên những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình phục vụ du khách gần xa. Món "phặc phăm” được chế biến từ thịt lợn băm nhuyễn cùng các gia vị rồi được gói vào lá dong đem nướng. Còn món xôi ngũ sắc dẻo thơm được làm từ hạt nếp tan Tú Lệ với những thứ lá rừng tạo nên những màu sắc bắt mắt … Tất cả đã góp phần giới thiệu với du khách về một nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc của người Thái Mường Lò.


Những chú cào cào béo ngậy mùa lúa chín được người Thái - Mường Lò chế biến thành món ăn độc đáo.
 
Người Thái đen ở Mường Lò từ xa xưa đã nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú đặc sắc. Công thức chế biến những món ăn để thờ cúng hay những món ăn hàng ngày luôn được chú trọng. Cẩn thận, cầu kỳ, sử dụng nguyên liệu, các loại gia vị độc đáo, mang đặc trưng phong tục, tập quán của dân tộc mình, những món ăn nhắc đến là nhớ của người Thái đen Mường Lò có thể kể đến là: pa pỉnh tộp, "phặc phăm”, thịt trâu sấy, xôi ngũ sắc, món ăn từ côn trùng và các loại rau rừng …
 
Các món ăn từ nguyên liệu tự nhiên, hòa cùng gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc luôn mang đến cảm giác thú vị, hấp dẫn mời chào du khách gần xa đến với mảnh đất miền Tây xinh đẹp. Hãy một lần đến với Nghĩa Lộ để cùng hiểu thêm cuộc sống và trải nghiệm thú ẩm thực của đồng bào vùng cao! 

 Minh Huyền - Mạnh Cường


Các tin khác

YBĐT – Chỉ còn đúng 1 ngày nữa, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2017 sẽ diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ. Giờ phút này hàng nghìn diễn viên, chuyên và không chuyên đang tiếp tục tập luyện và tổng duyệt chương trình khai mạc với mong muốn Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2017 sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Biểu diễn nghệ thuật trong Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2016. (Ảnh: KT)

YBĐT - Cứ mỗi độ tháng 9, khi lúa Mường Lò thơm ngát, lúa trên những thửa ruộng bậc thang vàng óng cũng là dịp để khu khách đến với các Tuần Văn hoá - Du lịch (VHDL) miền Tây. Tuần Văn hoá - Du lịch Mường Lò đã trở thành thương hiệu du lịch của thị xã Nghĩa Lộ, Lễ hội khám phá Danh thắng Ruộng bậc thang là thương hiệu của Mù Cang Chải nói riêng, của tỉnh Yên Bái nói chung. Thời điểm này, mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất.

Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
(Ảnh: Thanh Miền)

YBĐT - Cứ ngỡ như trời tạo hóa hình thành, sắp đặt nên những tầng nấc ruộng bậc thang, nhưng kiệt tác hiếm có trong nền văn minh lúa nước Việt Nam lại do đồng bào Mông sáng tạo ra. Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn thành từng đợt sóng vàng khắp sườn núi, lớp nọ gối lớp kia trải dài đến bất tận…

YBĐT - Hạn khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian tập thể của đồng bào Thái, nơi để cộng đồng giao lưu, tâm sự, chia sẻ, cũng là sân chơi cho nam thanh, nữ tú tìm hiểu, kết duyên. Ngày 23/9 tới đây, Hạn khuống của người Thái Mường Lò sẽ được trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia,

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục