Lễ công bố Quyết định chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”

[Ảnh] Tự hào Lễ hội đền Đông Cuông

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 7:47:53 AM

YênBái - Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên. Ngày 16/1/2023, Lễ hội đền Đông Cuông được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đây là niềm vinh dự, tự hào của huyện Văn Yên cũng như tỉnh Yên Bái; là nguồn động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Yên Bái nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc.


Nghi lễ dâng chúc văn trong Lễ hội đền Đông Cuông vào ngày Mão tháng Giêng hàng năm.


Nghi lễ rước Mẫu qua sông.


Múa xòe Then của người Tày Khao trong lễ rước Mẫu.


Hàng năm, nhiều thanh đồng trên cả nước về đền Đông Cuông thực hành nghi lễ hầu đồng.


Quang cảnh đền Đông Cuông.


Các trò chơi dân gian được tổ chức sau phần lễ hội đền Đông Cuông.


Hội thi khéo tay làm cốm diễn ra sau phần lễ của Lễ hội cơm mới đền Đông Cuông.

BÁO YÊN BÁI

Tags Đền Đông Cuông Văn Yên di sản thể thao du lịch Lễ hội đền Đông Cuông Văn Yên

Các tin khác
Hàng năm, thị xã Nghĩa Lộ tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò. Trong ảnh: “Vòng xòe đêm hội”.

Kết quả bước đầu sau hơn 2 năm triển khai Đề án “Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch.

"Tôi không thể nghĩ và hình dung được tại sao nơi đây lại đẹp đến thế. Không biết nên miêu tả như thế nào, đúng như chốn bồng lai tiên cảnh, tuyệt vời và rất tuyệt vời”. Anh Phan Hồng Công – du khách Hà Nội đã thốt lên như vậy khi đến Lau Camping, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu. Cảnh sắc tại Lau Camping là sự bất ngờ kể cả với những du khách đã từng trải nghiệm săn mây.

Du khách tham quan Cánh đồng Chum, một trong những địa danh của Lào được xếp hạng di sản thế giới.

Ngày Du lịch núi quốc tế lần thứ 5 được Lào tổ chức trong các ngày từ 28/5 đến 1/6 tại các tỉnh Vientiane và Luang Prabang, với sự tham gia của hơn 500 đại diện các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch của Lào, Trung Quốc và nhiều nước khác.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Khai mạc Ngày hội

Tối 27/5, tại Quảng trường Khăn Piêu, bên cây cầu kính Bạch Long được xác lập kỷ lục Guinness là “Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới” tại Khu du lịch Mộc Châu Island ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục