Đặc sắc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể tại Bắc Kạn dịp Xuân Quý Mão

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 9:21:17 AM

Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, năm nay, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể lại được tổ chức và có thêm nhiều hoạt động mới gắn với việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch.

Các tiết mục ca nhạc đặc sắc được biểu diễn ở lễ hội.
Các tiết mục ca nhạc đặc sắc được biểu diễn ở lễ hội.

Ngày 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, đã tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.

Đây là một trong những lễ hội Lồng tồng truyền thống dịp Xuân về có quy mô lớn bậc nhất ở khu vực miền núi phía Bắc.

Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, năm nay, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể lại được tổ chức và có thêm nhiều hoạt động mới gắn với việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch.

Ông Lưu Quốc Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Bể, cho biết ngày 27/9/2012, danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt; ngày 19/12/2014, "Hội Xuân Ba Bể” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mang tên "Lễ hội Lồng tồng Ba Bể.”

Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày là một trong những lễ hội lớn, quan trọng, trở thành nhu cầu không thể thiếu, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ sáng tạo văn hóa, nhằm thỏa mãn khát vọng trở về cội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Trước giờ khai hội, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể và đại diện các xã đã tiến hành dâng lễ tại đền An Mạ, thả cá phóng sinh trên hồ Ba Bể.

Đúng 9 giờ sáng, phần nghi lễ quan trọng nhất là rước mâm lễ, thắp hương, khấn cầu mùa được tổ chức với mong ước một năm mưa thuận, gió hòa, lao động, sản xuất đạt nhiều thành tựu.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động: Múa lân, tung còn, biểu diễn nghệ thuật... gắn với quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản.

Tại lễ hội năm nay, huyện Ba Bể còn dành không gian cho các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu của các huyện, thành phố và các xã, thị trấn, hợp tác xã trên địa bàn.

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ có các hoạt động: đua thuyền Kayak trên hồ Ba Bể; thi đấu bóng chuyền; trải nghiệm không gian văn hóa và trưng bày ảnh "Đất và người Ba Bể"; tổ chức các môn thể thao dân tộc đẩy gậy, bịt mắt bắt dê; thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề bảo vệ môi trường; hát đối đáp giao duyên; thi khâu còn, giã bánh dầy. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên trong hội Xuân, hoạt động trải nghiệm bay dù lượn trên hồ Ba Bể được tổ chức.

Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 1/2/2023 bằng các hoạt động thi đấu bán kết, chung kết giải bóng chuyền và thi đấu môn kéo co.

Trước đó, tối 30/1, trong khuôn khổ lễ hội, Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể đã tiến hành thả đèn hoa đăng trên hồ Ba Bể; các xã, thị trấn trong huyện tham gia trình diễn văn nghệ quần chúng.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Anh Sùng A Tủa (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng du khách khi dẫn đường tới thác Háng Đề Chơ.

Phát huy tình yêu quê hương, nhiệt huyết của tuổi trẻ để ngày ngày quảng bá vẻ đẹp Yên Bái đến du khách muôn phương. Sùng A Tủa, Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Đức Tuệ và nhiều người trẻ như thế - mỗi câu chuyện của họ là một cách quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái khác nhau.

Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Bình khảo sát quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An.

Vừa qua, lãnh đạo huyện Yên Bình đã đi khảo sát một số điểm phù hợp để phát triển du lịch homestay, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái gắn với sản phẩm nông nghiệp tại các xã, thị trấn.

Hàng năm, thị xã Nghĩa Lộ tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò. Trong ảnh: “Vòng xòe đêm hội”.

Kết quả bước đầu sau hơn 2 năm triển khai Đề án “Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch.

"Tôi không thể nghĩ và hình dung được tại sao nơi đây lại đẹp đến thế. Không biết nên miêu tả như thế nào, đúng như chốn bồng lai tiên cảnh, tuyệt vời và rất tuyệt vời”. Anh Phan Hồng Công – du khách Hà Nội đã thốt lên như vậy khi đến Lau Camping, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu. Cảnh sắc tại Lau Camping là sự bất ngờ kể cả với những du khách đã từng trải nghiệm săn mây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục