Độc đáo chợ quê Nà Hẩu

  • Cập nhật: Chủ nhật, 30/4/2023 | 5:29:41 PM

YênBái - Đặt chân đến mảnh đất nằm trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, huyện Văn Yên, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được khám phá, tìm hiểu những nét bản sắc hóa, phong tục, tập quán của người dân bản địa và cùng trải nghiệm phiên chợ với sản vật nông sản độc đáo riêng có của người Mông nơi đây.

Phiên chợ mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông Nà Hẩu.

Chợ quê của người Mông ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên chỉ diễn ra vào các dịp lễ hội của địa phương, tại khuôn viên sân vận động của xã. Năm nay, chợ quê của người Mông Nà Hẩu diễn ra đúng vào ngày 30/4 và 1/5 gắn các hoạt động  khởi động mùa hè du lịch năm 2023 với chủ đề "Hang động thác nước, cùng bước vào hè”. 

Chợ quê có nhiều sản vật phong phú do người Mông nơi đây tự nuôi trồng, sản xuất như ốc rạ, cá tầm, gà cẩm, lợn đen bản địa, cải nương, thảo quả, ớt thóc, gừng đen, xôi ngũ sắc,... hoặc được thu hái khai thác từ suối, từ rừng như nấm, măng, rau rừng, dược liệu các loại…


Chợ quê của người Mông Nà Hẩu có nhiều sản vật phong phú...

Chợ quê của người Mông năm nay có 10 gian hàng nông sản với các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của xã Nà Hẩu và huyện Văn Yên như tinh dầu quế, gạo nếp nương, thảo quả, sa nhân, rau củ,… cùng nhiều gian hàng bày bán, cho thuê trang phục và nhạc cụ của người Mông và 2 gian hàng của 2 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn là HTX Nông nghiệp và Du lịch Nà Hẩu và HTX dược liệu và du lịch Nà Hẩu xanh. 


Các loại rau rừng được bày bán tại chợ phiên Nà Hẩu

Tại phiên chợ quê, nhân dân và du khách sẽ được trải nghiệm, thưởng thức, mua bán các sản phẩm đặc sản, đặc trưng riêng có của đồng bào địa phương  như  chè Shan, tinh dầu quế, gạo cẩm, gạo nếp nương, thảo quả, sa nhân, các loại rau củ quả đặc trưng, nông cụ sản xuất như dao , cuốc, xẻng, các trang phục, phụ kiện của người Mông, các nhạc cụ như  khèn, sáo, gậy sênh tiền; vạc của người Mông...


Ốc nứa- món ăn đặc sản ở Nà Hầu.
 

Các loại bánh chưng, bánh dày của người Mông Nà Hẩu

Điểm nhấn tạo nên nét đặc biệt của chợ quê người Mông là ngoà bày bán các sản vật, các sản phẩm đặc trưng còn có các gian hàng ẩm thực với nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa của đồng bào nơi đây như thắng cố, lẩu cá tầm, mèn mén,… Hội chợ đã thu hút  đông đảo người dân trong xã và du khách thập phương tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Nhiều gian hàng bày bán, cho thuê trang phục và nhạc cụ của người Mông.

Đặc biệt, tại đây, du khách còn được tham gia các trò chơi nảy pao, đánh quay, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co; thưởng thức các tiết mục kèn môi, kèn lá, múa khèn, múa gậy sênh tiền, hát đối của người Mông do chính những chàng trai, cô gái người Mông biểu diễn.

Du khách tham gia các trò chơi nảy pao, đánh quay...Chợ quê sản vật người Mông chính là dịp để người dân xã Nà Hẩu tăng cường giao lưu văn hóa với các vùng miền; góp phần quảng bá các sản phẩm của địa phương, từng bước thu hút du khách đến tham quan khám phá vẻ đẹp của rừng nguyên sinh và phát triển du lịch sinh thái. Đây cũng là dịp để nhân dân xã Nà Hẩu nâng cao thu nhập; từng bước xóa bỏ tư tưởng tự cung tự cấp sang sản xuất các sản phẩm nông sản mang tính hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, xây dựng nông thôn mới.

Đức Toàn - Thu Nhài – Ngọc Nghĩa

Tags Nà Hẩu người Mông chợ quê Văn Yên sản phẩm Ốc nứa

Các tin khác

Các địa phương trên địa bàn huyện Văn Yên sội động các hoạt động văn hóa, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5, khởi động mùa du lịch hè.

Nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn gắn với các hoạt động du lịch “Mùa nước đổ”, sáng 30/4, Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” Mù Cang Chải năm 2023 đã chính thức khai mạc. Dịp này, huyện Mù Cang Chải cũng ra mắt sản phẩm du lịch KONG HILL CAMPING SITE tại xã Cao Phạ.

Tham quan làng Hoàng Trù, quê Ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong dòng người vào thăm quê Bác, có cụ ông ngoài 80 tuổi trên ngực đeo nhiều huân, huy chương, được con trai dẫn đi cùng đoàn cựu chiến binh đến thăm quê Ngoại và quê Nội Bác Hồ.

Kỳ nghỉ Lễ Quốc tế Lao động “1/5” của Trung Quốc bắt đầu, nhu cầu đi lại và du lịch của người dân tăng cao, trong ngày đầu tiên lưu lượng vận tải hành khách bằng đường bộ, đường không và đường biển tăng 151,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến có khoảng 240 triệu lượt người đi du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục