Xã Xuân Lai sẽ tổ chức Lễ cầu Nàng hai và Tăm khẩu mẩu vào dịp Tết Trung thu

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/9/2023 | 3:42:11 PM

YênBái - Vào dịp Trung thu năm nay, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình sẽ tổ chức Lễ cầu Nàng Hai (cầu trăng) và Tăm khẩu mẩu (giã cốm) mừng cơm mới.

Người dân Xuân Lai chuẩn bị cho Lễ hội giã cốm.
Người dân Xuân Lai chuẩn bị cho Lễ hội giã cốm.

Cùng với Lễ hội Lồng Toồng (Xuống đồng) được tổ chức vào dịp đầu năm mới, Lễ hội giã cốm, cầu trăng được tổ chức vào dịp Tết Trung thu và mang nhiều ý nghĩa tâm linh, cầu mong mưa thuận gió hòa, gieo trồng thuận lợi, người người mạnh khoẻ, bình an.

Lễ Cầu trăng năm nay sẽ được xã Xuân Lai tổ chức vào ngày 26/9 ( tức ngày 12/8 Âm lịch) tại trung tâm xã, với các hoạt động như: thi giã bánh dày; thi đan lát; các trò chơi dân gian như: đi cầu khỉ, đánh yến và giao lưu bóng chuyền giữa các thôn. Buổi tối, từ 19 giờ sẽ diễn ra Lễ cúng thần linh; Lễ cầu Nàng Hai, giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ và các hoạt động vui Trung thu dành cho thiếu nhi.

Lễ Cầu trăng với ba phần: Mời trăng, đón trăng và tiễn trăng theo phong tục cổ truyền. Trong phần đón trăng sẽ có màn múa Kéng Loỏng đặc sắc; tiếp đến là phần giao lưu văn nghệ do các diễn viên không chuyên của địa phương thể hiện.

Minh Huyền 

Tags Xuân Lai Lễ cầu Nàng hai Tăm khẩu mẩu Tết Trung thu 2023

Các tin khác
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Ẩm thực của người Thái Mường Lò là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Trong hành trình du lịch, ngoài việc thụ hưởng các dịch vụ về lưu trú, ngắm cảnh, vui chơi thì du khách đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm đặc trưng mang thông điệp về văn hóa của mỗi vùng đất và người dân địa phương, có thể kể đến như: nông sản, ẩm thực, hàng thủ công, hàng lưu niệm... Đây chính là yếu tố hấp dẫn, tạo dấu ấn khác biệt ở mỗi điểm đến.

Các sản vật đặc sản quê hương tại Không gian chợ quê Đất Ngọc

Nằm trong Chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 4, năm 2023, “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được tổ chức trên tuyến đường khu vực bờ hồ, thị trấn Yên Thế từ ngày 1-3/12 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Tối 1/12, huyện Lục Yên đã tưng bừng khai mạc Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc" lần thứ 4, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục