Thác Na Pao (Mường Khương) – điểm du lịch hấp dẫn
- Cập nhật: Thứ tư, 14/5/2008 | 12:00:00 AM
Cách thành phố Lào Cai 20 km về phía Đông Bắc, đến địa phận xã Bản Lầu (Mường Khương), trước mắt du khách là một vùng núi non trùng điệp.
Vẻ đẹp thác Na Pao.
|
Nơi đây không chỉ là vùng quê trù phú với cánh đồng lúa phì nhiêu, xen lẫn mầu xanh của hàng trăm ha dứa, chè là cây hàng hoá chủ lực giúp người dân xoá đói nghèo, mà còn là nơi có nhiều cảnh quan hấp dẫn - đó là thác Na Pao.
Thác Na Pao - tiếng Nùng nghĩa là “Thác dài” - có dòng chảy đùn ra bởi mạch nước ngầm từ dãy núi Suối Thầu thuộc xã Bản Sen. Thác có bề rộng 20-30 m, dòng nước lớn trong vắt quanh năm đổ xuống từ độ cao chừng 1.200m (so với mặt nước biển) tạo thành những cột nước tung bọt trắng như những áng mây bồng bềnh chen lẫn mầu xanh cây rừng mọc trên núi đá. Vì thế từ lâu, thác Na Pao được biết đến như một kỳ thú của tạo hoá.
Khu vực thác Na Pao là nơi sinh sống của bà con dân tộc Nùng, Giáy, Mông, nơi đây ngoài cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình, còn có khí hậu trong lành mát mẻ, nhiệt độ trung bình mùa hè từ 20-250C), mùa đông từ 13-150C.
Thác Na Pao còn là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho trên 10 ha ruộng lúa đặc sản. Hy vọng trong tương lai gần, thác Na Pao sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn của du khách khi đến Mường Khương.
(Theo LCĐT)
Các tin khác
Bánh gừng luôn có mặt trong các lễ hội quan trọng như ngày tết, ngày cúng ông bà tổ tiên Prôn-chung-bân (thường gọi Dolta) của người Khmer. Cả người Chăm cũng xem bánh gừng là bánh truyền thống như người Khmer.
Xíu Mà là món ăn có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc), du nhập vào Hội An (Quảng Nam) trong những năm đầu của thế kỷ trước, khi những người Hoa đến buôn bán kinh doanh. Đây là món ăn ngoài tác dụng điểm tâm thanh cảnh, còn là một bài thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể...
Đi khắp đất nước, có lẽ không nơi đâu nhiều đá ong đến mức nhuộm màu nâu đỏ cả một vùng, và có lẽ không nơi đâu có những ngôi nhà cổ, sân đình, giếng làng... còn vẹn nguyên nét cổ xưa như ở Đường Lâm (TP. Sơn Tây - Hà Tây). Cho đến thời điểm này, đây là ngôi làng đầu tiên và duy nhất cả nước được công nhận Di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Đây còn là quê hương của các vị anh hùng dân tộc Phùng Hưng và Ngô Quyền...
Tôm Tempura là một món rán nổi tiếng của người Nhật và được cả thế giới công nhận là một món ăn điển hình Nhật Bản giống như Sushi và Suki-yaki. Tôm Tempura thường được người Nhật chế biến cho bữa cơm đón mùa hè của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu món ăn đặc trưng Nhật này.