Súp gà bổ dưỡng và dễ chế biến
- Cập nhật: Thứ hai, 21/7/2008 | 12:00:00 AM
YênBái - YBĐT - Ai cũng biết thịt gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm trong thịt gà đứng vào hàng nhất nhì trong các loại thực phẩm. Nhưng nếu biết cách chế biến nhiều món ăn ngon từ thịt gà thì thực là điều mà bạn nên làm. YBĐT xin giới thiệu cho bạn một món ngon được chế biến từ gà: món súp gà bổ dưỡng dễ làm và phù hợp với nhiều lứa tuổi nhé.
|
Để chuẩn bị cho gia đình 3 thế hệ một bữa cuối tuần đầm ấm gồm 6 người bạn nên chọn một con gà mái chừng 1,3 - 1,5 kg, gà đẻ một lứa rồi là ngon nhất. Khoảng 2 lạng nấm hương; 2 quả trứng gà; 1 lạng bột năng hoặc bột sắn dây cũng được; một chút tiêu, muối, hạt knor, mì chính, vài lá chanh thái nhỏ tăm, hành củ bóc vỏ đập giập.
Sau khi gà được làm sạch sẽ, đem luộc với nước lã, nước luộc chỉ sâm sấp gà, đun sôi vặn nhỏ lửa chừng 20 phút là được. Sau đó chỉ lấy phần thịt ở hai bên lườn và cánh, phần còn lại cho vào nước đun tiếp nhưng vặn lửa nhỏ cho đến khi nước gà ngọt.
Phần thịt được xé nhỏ theo từng sợi càng mỏng thì bát súp sẽ càng hấp dẫn hơn. Nếu người nào muốn món súp gà có ngô non thì ngô phải được đun sôi, chín mềm, sát sạch mỏng vỏ để cùng với phần thịt gà.
Với bột năng, chú ý lọc kỹ pha với khoảng 60ml nước sôi để nguội. Trứng gà bỏ lòng trắng lấy phần lòng đỏ trứng rồi đánh tan. Nấm hương rửa sạch nhặt sạch chân, thái hạt lựu.
Công đoạn nấu súp quan trọng nhất là nồi nước dùng bởi bát súp có ngon ngọt, đậm đà hay không đều phụ thuộc vào nồi nước này, nước dùng chỉ dùng phần nước trong gạn bỏ phần béo. Bạn nhớ sau khi đã nêm đủ gia vị, bạn nên cho nấm và hành củ vào trước, khi nấm đã chín mềm và thơm thì bạn cho tiếp dung dịch bột năng vào khuấy đều cho đến khi nước sôi trở lại, sau đó phần trứng gà đánh kỹ rồi rót tiếp vào, chú ý là rót đến đâu khuấy đều đến đó để trứng không bị vón mà tạo thành những đường vòng xoáy mỏng vàng trải khắp từ trên xuống dưới. Công đoạn cuối cùng là bạn cho thịt gà đã xé vào (nếu nấu súp gà cùng ngô non thì công đoạn này ngô cũng được cho vào cùng thịt).
Bạn cần nhớ khi đã múc ra bát rồi, rắc lên trên bề mặt một chút tiêu, vài sợi lá chanh để khi bạn và những người thân yêu nhất thưởng thức sẽ cảm nhận được sự ngọt lành, bổ dưỡng và thơm phức từ món súp nhé. Như vậy là món súp gà đã thành công rồi đấy! Chúc bạn và gia đình có một bữa cuối tuần thật ấn tượng với món khai vị này.
Như Anh
Các tin khác
Với biển rừng xanh mát, những dòng suối dìu dặt chảy qua khe núi, nhiều đền cổ linh thiêng, Bali đã đón tiếp nhiều du khách bởi không khí trong lành và các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc…
Tại thành phố Baja miền nam Hungary vừa diễn ra một lễ hội súp cá lớn nhất thế giới. Đây là một lễ hội truyền thống thường niên ở thành phố này vốn được ghi vào sách kỷ lục Guiness về quy mô của một lễ nấu súp cá với số người tham gia ngày càng đông đảo.
Hôm 16/7 vừa qua, tại thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra Lễ hội Kiến trúc Hoa và Vườn Lần thứ 6 nhân kỷ niệm ngày thành lập Công viên Cách mạng tháng 10.
Khách sạn Burj al Arab được xây dựng mô phỏng hình ảnh một cánh buồm căng gió không chỉ là khách sạn sang trọng và hào nhoáng nhất thế giới, mà còn được biết đến như một công trình nghệ thuật tuyệt đẹp