Bánh tráng phơi sương - Mang đậm phong vị Huế
- Cập nhật: Thứ ba, 11/11/2008 | 12:00:00 AM
Mặc dù có xuất xứ Nam bộ, nhưng giờ đây bánh tráng phơi sương đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Việt, thậm chí cả những thực khách nước ngoài. Tại Huế, tuy bánh tráng phơi sương không phải là món ăn quen thuộc, nhưng bằng tài chế biến khéo léo, các bà, các mẹ ở Huế đã tạo nên một món bánh tráng phơi sương mang đậm phong vị Huế và cũng cực kỳ hấp dẫn.
|
Tại Huế, nói đến món bánh tráng phơi sương người ta nghĩ ngay đến món ăn đặc trưng của biệt phủ Thảo Nhi. Trong hàng chục món ăn khá nổi tiếng ở nhà hàng này, thì bánh tráng phơi sương làm cho du khách nhớ nhất bởi nó rất đặc trưng và mang đậm phong cách ẩm thực Huế. Chỉ cần một đĩa bánh tráng, một đĩa thịt heo, một đĩa rau và thêm một bát nước chấm được chế biến công phu... từng ấy thôi cũng đủ tạo nên một hương vị rất riêng của món bánh tráng phơi sương này.
Để tạo nên hương vị riêng cho một món bánh vốn không có xuất xứ từ đất Huế, nên khi chế biến món ăn này, ngoài chọn loại thịt heo ngon để bó thành 2 đầu, các đầu bếp còn rất kỳ công trong việc chọn các loại rau ăn kèm và chế biến nước chấm.
Rau để ăn kèm với thịt heo trong món bánh phơi sương có trên 20 loại bao gồm các rau thông thường và cả rau rừng. Các loại rau này không chỉ tạo nên mùi thơm tổng hợp giúp thực khách ngon miệng mà còn có tác dụng như những vị thuốc Nam chữa bệnh.
Riêng với nước chấm cho món ăn này được người Huế pha chế khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: ruốc, đường, bột ngọt, ớt , tỏi xay nhiễm, hoà trộn vào nhau, tạo nên hương vị mặn, cay, chua, ngọt rất đậm đà.
Với không gian êm dịu ở Huế, ngồi thưởng thức miếng bánh tráng phơi sương mềm mại, thịt heo vừa ngọt vừa béo cộng với vị chát chua, thơm của các loại rau hoà cùng vị cay mặn ngọt của nước chấm khiến bạn không thể nào quên được khi thưởng thức món bánh tráng phơi sương tạ Huế.
(Theo VTV)
Các tin khác
YBĐT - Giữa cuộc sống ồn ã, bộn bề, bạn đang muốn tìm cho riêng mình những khoảnh khắc êm đềm, một chút gì đó tĩnh lặng? Hãy về với Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) – một làng gốm cổ truyền nổi tiếng của Việt Nam.
Lươn um xưa kia, theo truyền thống, vốn là món chỉ om với nước cốt dừa cùng lá nhàu hoặc rau ngổ trong nồi đất hoặc nồi nhôm.
Nếu ai đã một lần được thưởng thức mùi thơm béo ngậy, vị ngon đặc trưng của món chả tôm Thanh Hoá, chắc hẳn không thể nào quên được. Một món ăn hấp dẫn nhưng không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ , hãy dành chút thời gian để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn với món chả tôm nhé!
Từ tháng 10 đến tháng 4, Phú Quốc có thời tiết đẹp nhất trong năm. Nếu đang chuẩn bị du lịch vào thời điểm này, đừng do dự, hãy quyết định đến hòn đảo tươi đẹp này.