Chưa bao giờ kể từ năm 1880 Trái Đất lại có nền nhiệt độ trung bình trong một ngày đêm đạt tới mức tối đa như năm nay.
Năm 2010 đang "vững bước" tiến tới việc trở thành năm nóng nhất trong suốt lịch sử kể từ khi con người tiến hành những quan sát thế giới tự nhiên. Đó là thông tin đăng trên tờ "Điện tín hàng ngày" xuất bản tại London (Anh) số ra ngày 21/ 7, dựa trên kết luận của các nhà khí tượng học thuộc Cơ quan đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, tháng 6 vừa qua đã trở thành tháng oi bức nhất trong lịch sử khí tượng học hiện đại. Chưa bao giờ kể từ năm 1880, năm mở đầu cho việc ghi lại thông tin liên tục và đầy đủ về tình trạng khí hậu của Trái Đất lại có nền nhiệt độ trung bình trong một ngày đêm đạt tới mức tối đa như vậy. Nhiệt độ trung bình trên đất liền và đại dương của hành tinh chúng ta trong nửa đầu năm nay là 14,2 độ C.
Nhìn chung, trong bốn tháng đầu năm 2010, nhiệt độ trung bình cao kỷ lục đã được ghi nhận tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Kết quả là xét về "mức độ oi bức", năm 2010 đã "qua mặt" năm 1998, một năm mà cho đến nay vẫn giữ ngôi đầu bảng về phương diện "khó chịu" này.
So với tháng 4/2025, doanh số của VinFast VF 6 trong tháng 5/2025 đã giảm gần 400 xe. Sự sụt giảm này đã khiến mẫu xe từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 6 trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 5/2025 tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, VF 5 và VF 3 vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng.
Trung Quốc vừa công bố sự xuất hiện của hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) mang tên QiMeng, được tạo ra nhằm tăng tốc quá trình phát triển và thiết kế chip.
Với hơn 1.600 bằng sáng chế được đăng ký toàn cầu, Belgacem Haba đóng góp lớn trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ số. Ông là người mở đường cho sự ra đời của điện thoại di động hiện đại, camera siêu nhỏ và thẻ nhớ.
Một số thông tin công nghệ nổi bật tuần qua gồm iPhone 17 có thể mở bán sớm tại Việt Nam, iOS 26 lộ diện trước ngày ra mắt, hàng loạt iPhone cũ không thể dùng ứng dụng YouTube.
Theo Cơ quan An toàn Ô tô Nhật Bản (NASVA), Toyota Crown Sedan là mẫu xe có điểm an toàn cao nhất tại quốc gia này bên cạnh Mazda CX-80, Honda Civic hay Honda WR-V.
Thời gian qua, tỉnh Yên Bái không ngừng nỗ lực trong việc phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (CĐS). Điều này góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế và cải thiện môi trường sống cho người dân địa phương.
Sáng ngày 28/5, tại Hokkaido, Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus, Higashi Tetsuro. Tại đây, tập đoàn công nghệ bán dẫn Rapidus của Nhật cam kết sẽ đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn cho Việt Nam.
Tiện ích Nhà thuốc An Khang sẽ được tích hợp trên ứng dụng VneID để người dân khám bệnh dùng bảo hiểm y tế có thể lựa chọn mua thuốc mà không cần xếp hàng tại nhà thuốc bệnh viện.
Không nên bật điều hòa, ngủ trong ô tô đóng kín cửa vì việc này cứ nghĩ là bình thường nhưng có thể dẫn đến nguy cơ ngạt khí, ngộ độc carbon monoxide (CO) và tử vong.
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu