Thiếu nhi Lục Yên làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/4/2025 | 2:23:38 PM

YênBái - Xác định hoạt động đội và phong trào thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên, nhi đồng, thời gian qua, Hội đồng Đội huyện Lục Yên đã chỉ đạo các liên đội trên địa bàn đẩy mạnh công tác đội và phong trào thiếu nhi với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, ra sức thi đua làm theo “5 điều Bác Hồ” dạy để xứng đáng trở thành con ngoan, trò giỏi, “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Trường PTDTNT – THCS huyện Lục Yên trong giờ hoạt động ngoại khóa
Trường PTDTNT – THCS huyện Lục Yên trong giờ hoạt động ngoại khóa


Tự hào với truyền thống của lớp lớp cha anh đi trước, những năm qua, thiếu nhi huyện Lục Yên ra sức thi đua học tập, rèn luyện thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình" để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; duy trì các phong trào hoạt động của Đội, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Trong 5 năm qua, đã có nhiều Liên đội, nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, xuất sắc trở thành những bông hoa tươi thắm kết thành vườn hoa "Cháu ngoan Bác Hồ”. 

Em Hoàng Thị Thanh Huyền – Liên đội trưởng Trường PTDTNT – THCS huyện Lục Yên phấn khởi nói: "Thời gian qua, em cùng các bạn trong Liên đội nhà trường đã tham gia rất nhiều các hoạt động do nhà trường phát động như: Phong trào kế hoạch nhỏ, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Thông qua các hoạt động này đã giúp chúng em tự tin hơn và được trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng sống để phát triển bản thân trong mỗi bạn học sinh”.

Cùng với đó, công tác giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho thiếu nhi được các cấp bộ Đội tăng cường đẩy mạnh hơn thông qua các hình thức sinh động như: Tổ chức các hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông thu hút trên 15.000 đội viên, thiếu nhi tham gia, hoạt động của đội xung kích, đội cờ đỏ duy trì tại các cổng trường an toàn giao thông... 

Chị Lê Thị Thu Hường – Tổng phụ trách đội Trường PTDTNT – THCS huyện Lục Yên cho hay: "Ngay từ đầu năm học, Liên đội đã chủ động xây dựng kế hoạch, bám sát chủ đề từng tháng để triển khai tới các liên đội trong nhà trường. Cụ thể như Liên đội đã tiến hành đại hội và bầu ra Ban Chỉ huy liên đội, cùng với đó là tổ chức nhiều các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục truyền thống, đồng thời động viên các em nỗ lực, cố gắng vương lên đạt thành tích cao trong học tập”.


Phong trào nuôi heo đất tiết kiệm được các Liên Đội trong trường học triển khai sâu rộng.

Trong 5 năm qua, toàn huyện xây dựng và duy trì những mô hình "Đôi bạn cùng tiến” với 1.500 đôi bạn, trên 300 mô hình "Học tốt, sáng tạo”, các "Nhóm học tập” hoạt động có hiệu quả, tích cực và chủ động hơn trong học tập. Bên cạnh đó các Liên đội còn tổ chức nhiều hoạt động khuyến thích sự tìm tòi, sáng tạo, tính tích cực, chủ động trong học tập. Hướng dẫn các bạn đội viên xây dựng phương pháp học tập tốt, biết chia sẻ, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ, từng bước trang bị những tri thức khoa học mới, phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế. 

Kết quả, đối cấp tiểu học, hàng năm, số bạn đạt kết quả về năng lực đều đạt từ 99% trở lên. Đối với cấp THCS, hàng năm số bạn đạt học sinh giỏi, khá đều đạt từ 45% trở lên. Có 809 bạn đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; 432 đội viên tham gia thi "Trạng Nguyên tiếng Việt” qua internet cấp tỉnh. Các Liên đội cũng đã thành lập được 130 câu lạc bộ, tổ đội, nhóm cùng sở thích như: câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ Toán học, Văn học... 100% các liên đội tiến hành "Nuôi heo đất nâng cánh ước mơ” hưởng ứng tích cực cuộc vận động "Cùng em tôi đến trường”, 100% các chi đội xây dựng "Lớp học thân thiện”. 

Bà Đinh Thị Giang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên chia sẻ: "Thời gian qua, Phòng luôn phối hợp chặt chẽ với Hội đồng đội huyện để triển khai nhiều các hoạt động có ý nghĩa như là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, Chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi” và bên cạnh đó tổ chức nhiều các cuộc thi, hội thi nhằm tạo môi trường rèn luyện kỹ năng về đạo đức, lối sống cho học sinh, góp phần hình thành nhân cách nâng cao thần tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ”. 
 
Nét nổi bật trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của huyện Lục Yên là, Phong trào "Nghìn việc tốt” được các liên đội trong toàn huyện thực hiện có hiệu quả, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với những hành động rất đáng biểu dương như: nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp bạn vượt khó vươn lên trong học tập được các cấp tuyên dương. Triển khai rộng khắp phong trào "Nói lời hay - làm việc tốt” nhằm giáo dục đạo đức, khả năng giao tiếp, ứng xử và nâng cao ý thức kỷ luật cho thiếu nhi biết vâng lời người lớn, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô.

Anh Đinh Mậu Trường – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Lục Yên cho hay, thời gian tới, Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Lục Yên tổ chức nhiều các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho các bạn đoàn viên, hội viên và các cháu thiếu nhi. Tăng cường công tác phối hợp với phòng giáo dục, các đơn vị trường học trong toàn huyện phát động các phong trào thi đua với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, thiết thực thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Đức Toàn

Các tin khác
Chị Hoàng Thị Siêm (giữa, hàng trên) tại Lễ tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025, được các địa phương, cơ sở, cơ quan, đơn vị của tỉnh Yên Bái tiếp tục chú trọng thực hiện. Qua đó, việc học và làm theo Bác không chỉ lan tỏa theo chiều rộng mà còn thấm, ngấm sâu vào cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cô giáo Hoàng Thị Vỵ - thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình là một trong những cá nhân có nhiều cống hiến cho cộng đồng.

Năm 2025 đánh dấu chặng đường 10 năm triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong dòng chảy ấy, tỉnh Yên Bái nổi bật với cách làm bài bản, quyết liệt và nhiều mô hình sáng tạo, thực chất. Phóng viên Báo Yên Bái có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thúy Mùi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy về những kết quả nổi bật, bài học kinh nghiệm và định hướng trọng tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên tham quan mô hình nuôi tằm kén tại xã Thành Thịnh.

Nằm nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt của Yên Bái, Trấn Yên hôm nay không chỉ khoác lên mình vẻ đẹp thanh bình của một vùng quê trù phú mà còn tỏa ra nguồn năng lượng sống động, rực rỡ sắc màu của sự đổi thay. Hành trình kiến tạo nên diện mạo mới này, từ một huyện với nhiều bộn bề khó khăn, nơi những tập tục lạc hậu từng níu chân sự phát triển, đến một điểm sáng về kinh tế - xã hội và đời sống văn hóa ngày càng khởi sắc, in đậm dấu ấn sâu sắc của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hợp tác xã 6/12 Đào Thịnh thu hoạch quế hữu cơ.

Được thành lập từ năm 2004, Hợp tác xã (HTX) 6/12 Đào Thịnh, xã Thành Thịnh, huyện Trấn Yên hiện đang hoạt động trên vùng nguyên liệu quế rộng hơn 7.000 ha. Với lợi thế đó, HTX đã tập trung vào sản xuất, chưng cất tinh dầu quế và các sản phẩm phụ trợ, từng bước khẳng định vai trò trong chuỗi giá trị sản phẩm từ quế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục