Thái Lan giải thể các cơ quan phòng, chống Covid-19 từ 1/10

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 7:32:03 AM

Thái Lan có thể sẽ chính thức gỡ bỏ Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp và giải thể nhiều cơ quan quốc gia phụ trách phòng, chống Covid-19 kể từ 01/10 tới.

Người phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 Taweesin Visanuyothin.
Người phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 Taweesin Visanuyothin.

Ngày 22/9, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, Tướng Supoj Malaniyom cho biết Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) sẽ họp vào ngày mai (23/9) để thảo luận về đề xuất gỡ bỏ Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp kể từ 01/10 tới. Nếu đề xuất được chấp thuận, Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 cùng nhiều cơ quan trực thuộc cũng sẽ chính thức giải thể kể từ ngày 01/10 tới. Cuộc họp ngày mai có thể là cuộc họp cuối cùng của Trung tâm này.

Theo Tướng Supoj Malaniyom, sau khi Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 giải thể, nhiệm vụ ứng phó, giải quyết các tình huống Covid-19 sẽ do Ủy ban Bệnh truyền nhiễm quốc gia, mới được thành lập gần đây, thực hiện.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan nhấn mạnh việc gỡ bỏ sắc lệnh và giải thể nhiều cơ quan phòng, chống Covid-19 không liên quan và không ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới. Việc duy trì hoạt động hay giải thể Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 được quyết định dựa trên các đánh giá về tình hình dịch bệnh ở Thái Lan cũng như việc khôi phục và phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan vào đầu năm 2020, Chính phủ đã ban hành Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp và thành lập Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 nhằm ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch Covid-19.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm 21/9 đã ra thông báo về việc phân loại lại bệnh Covid-19 từ "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” thành "bệnh truyền nhiễm cần theo dõi” kể từ ngày 1/10. Trước đó (20/9), Chính phủ Thái Lan đã quyết định loại Covid-19 khỏi danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, cho phép du khách đang bị nhiễm Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Thái Lan.

(Theo VOV)

Các tin khác
Trẻ em trên địa bàn thành phố Yên Bái được khám sức khỏe, uống bổ sung Vitamin A.

Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái vừa tổ chức triển khai Chiến dịch cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, uống Vitamin A cho trẻ 6 – 60 tháng, uống thuốc tẩy giun các cho đối tượng từ 24 đến 60 tháng tuổi trên địa bàn thành phố.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Ngày 4/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát đi thông báo, thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các nước Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia gia tăng số ca mắc đường hô hấp, cúm A (H5/N1) và COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan.

Khi trẻ sốt cao ≥ 39,5 độ C dùng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý hạ nhiệt ngay.

Thời tiết lạnh khiến trẻ mắc các bệnh hô hấp có xu hướng gia tăng, trong đó có cúm B. Mặc dù cúm B là một trong những chủng cúm mùa phổ biến ở nước ta và xảy ra hàng năm, nhưng không phải cha mẹ nào cũng hiểu đúng. Vậy khi trẻ mắc cúm B có những triệu chứng gì?

Các y, bác sĩ bệnh viện quân y 120 tiến hành phẫu thuật 2 bệnh nhân có

Ngày 3/12, Bệnh viện quân y 120 (Cục Hậu cần, Quân khu 9 tại tỉnh Tiền Giang) cho biết, vừa phẫu thuận thành công 2 bệnh nhân có khối u lớn. Đây là 2 trường hợp hiếm gặp, chứng minh sự tiến bộ trong điều trị bệnh nhân của y bác sĩ của bệnh viện này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục