Ngành y tế Yên Bái: Không để Mù Cang Chải xảy ra dịch bệnh sau lũ

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/8/2023 | 4:00:34 PM

YênBái - Ngay sau khi mưa lũ đi qua ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, ngành y tế tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo tuyến y tế cơ sở dọn bùn rác sạch đến đâu thực hiện phun thanh khiết môi trường ngay đến đó, xử lý vệ sinh nguồn nước, kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm không để nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau lũ.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bố phun thanh khiết môi trường ở hộ gia đình, trường học, khu vực bị ảnh hưởng sau lũ.
Cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bố phun thanh khiết môi trường ở hộ gia đình, trường học, khu vực bị ảnh hưởng sau lũ.

Y sỹ Mùa A Sùng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồ Bốn cho biết: Trạm Y tế xã bị lũ quét đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn 1 dãy nhà ngang gồm 6 phòng và 7 giường bệnh cùng các vật dụng dùng cho bệnh nhân như chăn, màn, gối chiếu; phá hủy dãy nhà làm việc cấp 4 hỏng một phần tường, vỡ toàn bộ cửa kính; cuốn trôi toàn bộ máy tính, bàn làm việc, tài liệu, bàn khám bệnh, tủ các loại. Kho thuốc của Trạm bị lũ ngập làm hỏng hết và vật tư trang thiết bị y tế bị trôi, hỏng hóc hoàn toàn. Ước tính thiệt hại bước đầu gần 1 tỷ đồng.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 1654/SYT-NVY ngày 07/8/2023 chỉ đạo các đơn vị trong ngành và Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Sở  cũng đã cử đoàn công tác gồm lãnh đạo và một số phòng chuyên môn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp đến huyện Mù Cang Chải, xã Hồ Bốn để nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Trong đó, ngành chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, thanh khiết môi trường và xử lý nguồn nước; chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ như: tiêu chảy đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cúm, sốt xuất huyết, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa… 

Không để nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm tại vùng bị lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất ở vùng tâm lũ huyện Mù Cang Chải, tuyến tỉnh đã cấp phát bổ sung 2.000 đôi găng tay, 30 đôi ủng phòng hộ, 200 bánh xà phòng, 50kg Cloramid B, chuẩn bị sẵn sàng máy phun khử khuẩn công suất lớn để hỗ trợ nếu cần thiết.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thùy Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải cho biết: Ngay sau lũ xảy ra, Trung tâm đã cử đoàn cán bộ xuống khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai để nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân, đồng thời cung cấp cơ số thuốc và một số vật tư, di chuyển tạm thời Trạm Y tế xã Hồ Bốn về trụ sở Ủy ban nhân dân xã để đáp ứng ngay công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Trung tâm Y tế huyện cũng đã huy động 4 máy phun khử khuẩn, 125kg Cloramid B, 2.000 đôi găng tay, ủng cao su và đầy đủ cơ số thuốc phòng chống bão lụt đáp ứng triển khai các hoạt động trên địa bàn. Cán bộ phòng khám tại xã Khao Mang đã tổ chức phun khử trùng tiêu độc cho 27 hộ bị ảnh hưởng từ ngày 9/8.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồ Bốn Mùa A Sùng cho hay, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cán bộ y tế tuyến xã và Trung tâm Y tế huyện, Đoàn thanh niên Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đến ngày 14/8, Trạm Y tế xã Hồ Bốn đã dọn dẹp, giải phóng xong toàn bộ bùn đất ra khỏi khu vực trạm. Các phòng làm việc còn lại đã được phun rửa, vệ sinh sạch sẽ. 

Trạm đã kết nối lại hệ thống điện, bước đầu rà soát sửa chữa, thay thế cửa các phòng làm việc, bố trí lại các phòng để thực hiện nhiệm vụ; rà soát nhu cầu và điều chuyển tạm thời một số trang thiết bị từ các đơn vị lân cận và các trang thiết bị được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ khẩn cấp để đảm bảo hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. 


Các trang thiết bị y tế được trang bị trở lại  sẵn sàngphục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.
 
Đến chiều nay - 14/8, hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trạm Y tế xã Hồ Bốn đã trở lại như ngày thường.

Về hoạt động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, thanh khiết môi trường và xử lý nguồn nước tại các trạm y tế xã, đặc biệt tại 3 xã thiệt hại nặng là Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang, Trung tâm Y tế huyện đã cấp phát ngay Clorramin B cho nhân viên y tế thôn bản để phục vụ nhân dân khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. Nhân viên y tế thôn bản đến từng hộ hướng dẫn và thực hiện khử trùng nước để có nước sạch cho người dân sử dụng ngay; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Cùng với đó, một đội cơ động thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh túc trực tại địa bàn huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp xử lý nguồn nước cho 1 bể cấp nước tập trung khoảng 7 hộ gia đình sử dụng; kiểm tra đánh giá toàn bộ nguồn nước cấp cho nhân dân và những mối nguy cơ có thể gây ô nhiễm tại khu vực bị ảnh hưởng; phun thanh khiết môi trường ở những hộ gia đình, trường học,  khu vực bị ảnh hưởng, dọn bùn rác sạch đến đâu, phun khử trùng đến đó. 

Ngành y tế đang nỗ lực không để nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm tại vùng bị lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Đức Toàn

Tags Mù Cang Chải y tế dịch bệnh mưa lũ thiệt hại Trạm Y tế Hồ Bốn

Các tin khác
Đại diện chương trình ITLS của Hoa Kỳ trao chứng nhận cho Trung tâm ITLS của Việt Nam và kỷ niệm chương tặng các cá nhân tiêu biểu.

Việc ra mắt Trung tâm góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam trong công tác huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế.

Hội chứng bỏng rát miệng tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có thể do bệnh tuyến giáp.

Đột quỵ não khi thức dậy là loại đột quỵ xảy ra ngay sau khi bạn thức dậy sau giấc ngủ. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh.

Nigeria đã trở thành

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 12/4 cho biết Nigeria đã trở thành "quốc gia đầu tiên trên thế giới" đưa vào sử dụng Men5CV, một loại vaccine "mang tính cách mạng" mới chống lại bệnh viêm màng não.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục