Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/12/2023 | 7:48:54 AM

YênBái - Xác định xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nhiều năm qua, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảm thiểu chất thải nhựa, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường...

Lực lượng đoàn viên thanh niên của Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên thường xuyên vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp.
Lực lượng đoàn viên thanh niên của Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên thường xuyên vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp.


Trao đổi với phóng viên, ông Đào Thanh Quyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: "Mỗi ngày, Trung tâm tiếp đón khoảng 150 người bệnh đến khám, điều trị, cùng với một lượng lớn cán bộ, nhân viên y tế, người nhà người bệnh, khách thăm... Lượng người ra vào đông nên Trung tâm luôn coi trọng đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu mỗi năm, Trung tâm Y tế huyện đã phát động đến toàn thể các khoa, phòng cùng thực hiện theo tiêu chí "5S": sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng”. 

Đội ngũ của Trung tâm đã tích cực triển khai hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế, giảm thải chất thải nhựa; tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh; tổ chức các lớp tập huấn về quy trình vệ sinh, quy trình thu gom, phân loại, quản lý và xử lý chất thải y tế, rác thải nhựa, công tác chống nhiễm khuẩn... cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động. 

Cùng đó, Trung tâm xây dựng lịch và quy trình vệ sinh môi trường phù hợp cho từng khu vực theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát vệ sinh như: khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ y tế; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc sử dụng, thu gom, phân loại chất thải. 

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên chỉnh trang, xây dựng vườn hoa cây cảnh, trồng bổ sung cây xanh trong khuôn viên. Các khoa, phòng làm việc, buồng bệnh, đường đi, hành lang... đều đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát; các bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết... mang đến cho người bệnh sự thuận tiện, cảm giác gần gũi, thân thiện.

Tại các buồng bệnh, buồng thủ thuật, chất thải được phân loại ngay từ đầu theo từng nhóm, mỗi nhóm được đựng trong thùng hoặc túi riêng theo quy định.

Trong khám, chữa bệnh cho người bệnh, các bác sĩ, y tá không chỉ điều trị cho bệnh nhân mà còn là những tuyên truyền viên tích cực về những tác hại của rác thải, chất thải, nhất là rác thải nhựa trong ngành y tế đối với môi trường cũng như vận động người nhà bệnh nhân nên sử dụng các vật dụng có thể dùng nhiều lần hoặc tái chế thay vì dùng các loại nhựa sử dụng một lần rất nguy hại tới môi trường. 

Đồng thời, Trung tâm đã sử dụng các vật dụng, dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái chế sử dụng. Tại tất cả các cuộc họp, hội thảo, tập huấn, đào tạo đều không sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần mà thay vào đó sử dụng bình nước, cốc uống nước được làm bằng thủy tinh, gốm sứ, inox; lắp đặt hệ thống cây nước R.O tại các khoa phòng, vị trí công cộng phục vụ nước uống tinh khiết miễn phí, nhân viên y tế và người nhà người bệnh chỉ cần mang dụng cụ lấy nước sử dụng...

Phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp và việc thực hiện quy trình "5S” đã làm thay đổi nhận thức và hành vi đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và người bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, tạo tâm lý yên tâm, phấn khởi cho nhân dân khi đến thăm khám và điều trị tại Trung tâm.

Trần Minh

Tags Trung tâm Y tế Trấn Yên môi trường xanh chất thải nhựa

Các tin khác
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Bá Tấn và ê-kíp phẫu thuật cho người bệnh.

Chị H.T.T.M. (43 tuổi, Kiên Giang) sững sờ khi nhận kết quả trên tay kết quả mắc ung thư vú. Chỉ trong 7 năm, gia đình chị có tới 3 chị em ruột phát hiện căn bệnh này, trong đó, em gái của chị đã mất vài năm trước.

Chi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp khám sàng lọc bệnh lao cho người dân xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn.

Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát huy vai trò xung kích của các thầy thuốc trẻ, thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ (TTT) tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.

Giám sát chi trả từ Quỹ BHYT.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa công bố 10 trường hợp được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí lớn từ hơn 2,5 tỷ đồng đến 4,4 tỷ đồng từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục