Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/2/2023 | 11:47:03 AM

YênBái - Sáng 25/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc và phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Quốc gia và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, đánh giá kết quả năm 2022 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2023.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có các đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Chuyển đổi số quốc gia và phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phải có tư duy đi trước, đón đầu, phát triển đột phá về công nghệ hiện đại, nhân lực chất lượng cao và quản trị tiên tiến. Đồng thời quán triệt, dữ liệu là tài nguyên quý của quốc gia, cần biến tài nguyên này thành nguồn lực, động lực phát triển trong kỷ nguyên số. Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá khách quan, thẳng thắn về thực trạng chuyển đối số và triển khai Đề án 06, chỉ ra những kết quả nổi bật, những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn, xác định nguyên nhân và giải pháp khắc phục, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, nhất là trong triển khai dịch vụ công trực tuyến, kết nối và chia sẻ dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới quản trị.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2022, công tác chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 đã đạt được một số kết quả tích cực trên nhiều mặt về: nhận thức và hành động; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý thuận lợi; phát triển hạ tầng số, các nền tảng số, cơ sở dữ liệu quốc gia, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dịch vụ công trực tuyến; an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số; phát triển kinh tế số, xã hội số… Đến nay, 58/63 địa phương kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá khách quan, thẳng thắn về thực trạng chuyển đối số và triển khai Đề án 06. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong triển khai dịch vụ công trực tuyến, kết nối và chia sẻ dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới quản trị…

Tại Yên Bái, đến nay 40% cán bộ, công chức của tỉnh đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số. Toàn tỉnh có 1.356 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp thôn với trên 10 nghìn thành viên. Năm 2022, tỉnh xác định được 8 mô hình chuyển đổi số, từ đó hoàn thành việc thí điểm và đang triển khai nhân rộng các mô hình; Cổng Dịch vụ công (DVC) đã kết nối 11/17 hệ thống dữ liệu chuyên ngành, tiếp nhận, giải quyết 21/25 dịch vụ công thiết yếu, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú qua dịch vụ công đạt 77,8% (cao thứ 4 toàn quốc). 


Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Tỉnh đã tập trung thực hiện số hóa dữ liệu, tài khoản hỗ trợ, hỗ trợ, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; 71% người sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám chữa bệnh… Đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng một số hạng mục của Đề án đô thị thông minh.

Yên Bái cũng là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên kết nối thành công Cổng DVC với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đến nay đã gửi gần 82 yêu cầu tra cứu, xác thực thông tin; cấp mới 96% trong tổng số 700 nghìn hồ sơ cấp CCCD; hướng dẫn kích hoạt thành công trên 43 nghìn tài khoản định danh điện tử…

Năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ chọn là năm "Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới" với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; là bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. 

Chuyển đổi số năm 2023 được tỉnh Yên Bái xác định là năm "bứt phá trong chuyển đổi số” với đặc trưng của Yên Bái – chuyển đổi số giúp người dân hạnh phúc hơn. Theo đó, căn cứ vào điều kiện thực tiễn địa phương, tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, trong đó làm rõ từng chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, tiến độ và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện. Đồng thời, xây dựng Đề án chuyển đổi số giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 20230 làm căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời, tiếp tục đánh giá, nhân rộng các mô hình, giải pháp về triển khai chuyển đổi số cũng như Đề án 06 một cách hiệu quả.… 

Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái chuyển đổi số dữ liệu dân cư tài khoản định danh điện tử căn cước công dân

Các tin khác
Tuổi trẻ Mù Cang Chải tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Yên Bái-S.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, chị Lù Thị Hú ở xã Púng Luông đã có thể giới thiệu sản phẩm lê tai nung của gia đình tới hàng nghìn khách hàng gần xa dù đứng ngay tại vườn. Đó là kết quả phát triển hạ tầng số, thúc đẩy xã hội số của huyện Mù Cang Chải đã đạt được thời gian qua.

100% máy tính của Trung tâm Y tế Văn Chấn được kết nối Internet, vì vậy kết quả khám sức khỏe của người bệnh rất nhanh chóng, thuận tiện.

Thay vì phải nộp sổ cho nhân viên tiếp nhận rồi chờ đợi lấy số thứ tự khám bệnh như trước kia, nay người bệnh đến khám đã được lấy số tự động, theo thứ tự vào quầy đón tiếp, rút ngắn thời gian chờ đợi. Đó là một trong những cải tiến, ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn.

Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 28/9, Bệnh viện Phổi tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả triển khai thực hiện bệnh án điện tử.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã góp phần tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Là 1 trong 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Yên Bái, thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học tại trường, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý, tạo đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục