Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái- bước đột phá xây dựng chính quyền số

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/3/2023 | 7:51:07 AM

YênBái - Ngày 28/2/2022, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 258/QĐ-UBND về việc đổi tên, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và tổ chức lại Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái thành Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Đây là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ mới của Trung tâm với vô vàn khó khăn, thử thách nhưng đã đạt được dấu ấn quan trọng.

Hệ thống camera giám sát đô thị thông minh hoạt động ổn định, xuyên suốt.
Hệ thống camera giám sát đô thị thông minh hoạt động ổn định, xuyên suốt.

Xác định hai nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, đó là duy trì hoạt động của Cổng Thông tin điện tử tỉnh và thực hiện công tác điều hành và giám sát thông minh, ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Trung tâm đã đề ra kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. 

Với nhiệm vụ duy trì hoạt động của Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm đã chỉ đạo phòng chức năng bám sát hoạt động chỉ đạo điều hành của tỉnh, thực hiện chức năng giao tiếp với người dân trên Cổng.

 Trong năm 2022, đã đăng tải gần 900 văn bản. Hoạt động cung cấp thông tin có nhiều đổi mới, trong năm đã cung cấp 5.154 tin, bài, ảnh; thực hiện 53 số điểm hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong tuần… 

Việc thực hiện nhiệm vụ giao tiếp trên Cổng Thông tin được duy trì và thường xuyên đổi mới thông qua các nhiệm vụ như tổ chức các chương trình đối thoại, tọa đàm và giải đáp chính sách… Trong năm đã tiếp nhận và trả lời 47 câu hỏi của công dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, công tác điều hành và giám sát thông minh được triển khai thực hiện hiệu quả.

Đến hết năm 2022 đã rà soát được 275/408 đơn vị sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD)   theo mô hình số 7 của Cục Bưu điện Trung ương. Hỗ trợ các cơ quan đơn vị sử dụng đường TSLCD ổn định. Đã thực hiện chuyển đổi IPv6 cho một số đơn vị. 

Trung tâm cũng đã phối hợp với Viettel Yên Bái cung cấp máy chủ ảo và cài đặt phần mềm Quản lý văn bản Voffice, phần mềm App YenBai-S; phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy cung cấp máy chủ ảo và cài đặt, cấu hình phần mềm Mời họp Tỉnh ủy; hoàn thành đánh giá an toàn thông tin tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh Yên Bái của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). 

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng (SOC) đang giám sát và bảo vệ 3.113 máy tính tại các cơ quan, đơn vị; giám sát an toàn lớp mạng của 38 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố. 

Trung tâm cũng đã đưa vào giám sát, bảo vệ 42 ứng dụng, trang thông tin của các cơ quan, đơn vị; giám sát các máy chủ đặt tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh Yên Bái. Trong năm 2022 đã phát hiện và xử lý 1.854 máy tính nhiễm mã độc trên 38 cơ quan, đơn vị; phát hiện 2.527 máy tính có lỗ hổng của các cơ quan, đơn vị. 

Được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống camera giám sát đô thị thông minh, Trung tâm cũng đã phối hợp với các đơn vị khai thác, sử dụng thường xuyên theo dõi để khắc phục sự cố kịp thời nếu có lỗi xảy ra để hệ thống hoạt động ổn định và xuyên suốt; thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị phần cứng, phần mềm theo chính sách của hãng sản xuất. 

Cũng trong năm qua, Trung tâm đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh. Cụ thể đã triển khai việc mời họp qua tin nhắn điện tử với gần 70.000 tin nhắn; thực hiện quản lý phần mềm họp không giấy tờ. quản lý tài khoản Google Meet phục vụ các cuộc họp giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp… 

Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái là một bước tiến lớn góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái. Đây cũng là bước tiến trên lộ trình tiến tới xây dựng Yên Bái trở thành thành phố thông minh, nhằm tạo được những lợi ích thiết thực nhất trong phục vụ người dân, du khách, doanh nghiệp. 

Anh Dũng

Tags Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái chính quyền số

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Sáng 25/5, Quân khu 2 tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số; cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; xây dựng, áp dụng ISO 9001:2015 năm 2023. Đại tá Lê Văn Trung - Phó Tham mưu trưởng Quân khu dự và chỉ đạo Hội nghị.

Công an huyện Văn Yên phối hợp với Trường THCS Mậu A hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho học sinh và giáo viên nhà trường.

Là địa phương được UBND huyện Văn Yên chọn làm điểm để thực hiện Đề án chuyển đổi số (CĐS) của huyện giai đoạn 2021 - 2025, thị trấn Mậu A đã nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền thông qua các ứng dụng, dịch vụ tiện ích.

Công an thị xã Nghĩa Lộ thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân xã Nghĩa Phúc.

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-TCT ngày 10/2/2023 về hoạt động năm 2023 của Tổ công tác (TCT) Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia (Đề án 06) tỉnh Yên Bái, TCT Đề án 06 thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành 3 kế hoạch, 3 công văn để triển khai, tuyên truyền, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Đề án trên địa bàn.

Đoàn thanh niên thị trấn Yên Bình hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng số.

Từ ngày 15 - 30/5, các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc Huyện đoàn Yên Bình phối hợp với Công an các xã, thị trấn và Viettel Yên Bình đồng loạt ra quân hỗ trợ, hướng dẫn, cài đặt ứng dụng Công dân số Yên Bái (YenBai-S), tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 1 - 2 cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục