Hôm nay chính thức khai hội Ngày không tiền mặt 2023

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/6/2023 | 9:24:23 AM

Hôm nay 16-6 chính thức khai hội Ngày không tiền mặt với rất nhiều hoạt động sôi nổi. Điểm nhấn quan trọng là Hội thảo “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh - thúc đẩy phát triển xã hội”, và Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town.

Không gian lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM
Không gian lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM

Hội thảo "Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh - thúc đẩy phát triển xã hội" nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày không tiền mặt 2023, do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp với báo Tuổi Trẻ và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện diễn ra vào lúc 13h ngày 16-6 tại khách sạn Rex (quận 1, TP.HCM).

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Bên cạnh đó còn có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành, các ngân hàng thương mại, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), một số tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia kinh tế… Quy mô khoảng 400 khách mời.

Hội thảo "Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh - thúc đẩy phát triển xã hội" sẽ tập trung vào những nội dung: vai trò và tầm quan trọng của kết nối dữ liệu trong thanh toán thông minh, đồng thời đưa ra các vấn đề cần giải quyết.

Mục tiêu là để tích hợp, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các hệ thống, các ngành, lĩnh vực, hình thành hệ sinh thái ngân hàng số nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp thanh toán thông minh, dịch vụ thanh toán đổi mới, sáng tạo, cung cấp dịch vụ đa tiện ích cho người dân.

Hội thảo có hai phiên thảo luận: Phiên một với chủ đề "Kết nối dữ liệu, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt". Phiên hai với chủ đề "Thúc đẩy thanh toán thông minh mang lại lợi ích cho xã hội".

Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, các chuyên gia cùng tham gia thảo luận các nội dung và vấn đề cụ thể, hướng đến những giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Ngay sau hội thảo sẽ khai mạc lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town. Đây là điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện năm 2023, kéo dài ba ngày: 16, 17 và 18-6-2023 tại đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM (từ giao lộ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến gần chợ Bến Thành).

Cuộc thi "Chiến thần không tiền mặt" cũng bắt đầu từ ngày hôm nay 16-6 và kết thúc vào ngày 15-7. Người chơi đăng ký tham gia cuộc thi trên báo Tuổi Trẻ và tường thuật lại câu chuyện đã hưởng được lợi gì, tiết kiệm ra sao và cuộc sống dễ dàng hơn như thế nào sau khi sử dụng thanh toán không tiền mặt so với thanh toán bằng tiền mặt. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 21-7-2023.

Cùng với việc khai mạc lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town, cuộc thi "Check in Cashless Town" - thi ảnh check-in của người đến tham dự tại Tuần lễ không tiền mặt ở đường Lê Lợi, lan tỏa trên mạng xã hội cũng chính thức bắt đầu.

Các hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2023:

- Khóa tập huấn kỹ năng quản lý thu chi không tiền mặt dành cho nhân viên thu ngân được tổ chức ngày 13-6, tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

- Lễ phát động Dán mã thanh toán không tiền mặt: Diễn ra ngày 14-6 tại khu vực chợ Bến Thành, UBND quận Phú Nhuận, UBND phường 2, phường 9, quận Phú Nhuận và đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận.

- Hội thảo quốc gia: Kết nối dữ liệu, thanh toán không tiền mặt thúc đẩy phát triển không tiền mặt, tổ chức vào chiều 16-6, tại khách sạn Rex (TP.HCM) với khoảng 400 khách mời từ trung ương đến địa phương.

- Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Town: Điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện năm 2023, kéo dài ba ngày: 16, 17 và 18-6-2023 tại đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM (từ giao lộ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến gần chợ Bến Thành).

- Cuộc thi "Chiến thần không tiền mặt": Bắt đầu vào ngày 16-6 và kết thúc vào ngày 15-7. Người chơi đăng ký tham gia cuộc thi trên báo Tuổi Trẻ và tường thuật lại câu chuyện đã hưởng được lợi gì, tiết kiệm ra sao và cuộc sống dễ dàng hơn như thế nào sau khi sử dụng thanh toán không tiền mặt so với thanh toán bằng tiền mặt. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 21-7-2023.

- "Check in Cashless Town": thi ảnh check-in của người đến tham dự tại Tuần lễ không tiền mặt ở đường Lê Lợi, lan tỏa trên mạng xã hội. Cuộc thi sẽ có thể lệ và giải thưởng riêng.

- Tháng khuyến mãi tập trung (từ 15-6 đến 15-7-2023) triển khai trên toàn quốc, trọng điểm là địa bàn TP.HCM: Người dùng được mua hàng với ưu đãi từ nhiều ngân hàng, hệ thống bán lẻ, sàn thương mại điện tử, trung tâm thương mại... khi thanh toán không tiền mặt. Cùng đó là rất nhiều hoạt động dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp từ các ngân hàng, tổ chức thẻ, ví điện tử, nhà bán lẻ đồng hành hưởng ứng chương trình.

(Theo TTO)

Các tin khác
Chủ tịch UBND huyện Văn Yên - Hà Đức Anh đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số.

Ngày 14/6, UBND huyện Văn Yên đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với trên 100 thanh niên trên địa bàn năm 2023 với chủ đề: "Thanh niên huyện Văn Yên với chuyển đổi số, kinh tế số”.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải triển khai cập nhật thông tin công dân vào hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ.

Xã Hồ Bốn được Cục C06 - Bộ Công an tuyên dương là 1 trong 5 đơn vị xã đầu tiên trên toàn quốc về đích trong việc cấp căn cước công dân, triển khai thực hiện Đề án 06

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn trao thưởng phường Hồng Hà có thành tích xuất sắc trong triển khai thí điểm ứng dụng công dân số trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Ngày 13/6, UBND tỉnh Yên Bái ra Quyết định số 991 về việc thành lập Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn chuyển đổi số, chuyển đổi số nâng cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 – 2025.

Biểu tượng công cụ ChatGPT của công ty OpenAI.

Ngày 13/6, Thống đốc Tokyo (Nhật Bản) Yuriko Koike thông báo từ tháng 8 tới, chính quyền thành phố sẽ bắt đầu sử dụng công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT để soạn thảo các văn bản và thực hiện các công việc văn thư khác tại tất cả các văn phòng của tòa thị chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục