NASA tuyên bố tìm ra hành tinh có thể sống được như Trái Đất

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/1/2023 | 9:25:58 AM

Cách chúng ta 102 năm ánh sáng, một hành tinh trong chòm sao Kiếm Ngư có thể là quê hương của người ngoài Trái Đất.

Hành tinh có thể sống được như Trái Đất TOI-700e - Ảnh đồ họa từ NASA/JPL-Caltech
Hành tinh có thể sống được như Trái Đất TOI-700e - Ảnh đồ họa từ NASA/JPL-Caltech

Theo Sci-News, "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA vừa xác định được hành tinh thứ hai trong hệ TOI-700d hội đủ ba điều kiện vàng cho một nền văn minh ngoài Trái Đất: Kích thước bằng với địa cầu, có thể là hành tinh đã và nằm trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ.

Đó là TOI-700e, một trong các thành viên của hệ hành tinh quay quanh ngôi sao loại M2 mang tên TOI-700, thuộc chòm sao Kiếm Ngư (Dorado) theo góc nhìn từ Trái Đất.

Ngôi sao này có khối lượng và kích thước bằng khoảng 40% Mặt Trời của chúng ta, nhiệt độ bề mặt bằng một nửa.

Nhờ có TESS vào năm 2020 NASA đã tìm được tổng cộng 3 hành tinh quay quanh ngôi sao này, với 2 cái xấp xỉ Trái Đất.

Thứ nhất là TOI-700b, gần bằng Trái Đất, có thể là hành tinh đá và quay một vòng quanh sao mẹ mất 10 ngày. Thứ hai là TOI-700c, là siêu Trái Đất với kích thước gấp 2,6 lần địa cầu và quỹ đạo 16 ngày.

Thứ ba là TOI-700d gấp 1,1 lần Trái Đất và nằm trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ - tức khu vực mà nó cung cấp nhiệt lượng phù hợp để hành tinh đó có nước lỏng và sinh vật dễ dàng sống được.

Điều đó biến TOI-700d trở thành ứng cử viên tiềm năng cho một hành tinh sống được, với nhiệt độ bề mặt khoảng âm 3 độ C. Nó cũng giống như 2 hành tinh kia đều bị "khóa" với sao mẹ, tức luôn quay chỉ 1 mặt về phía sao mẹ như Mặt Trăng bị khóa với Trái Đất. Tình trạng này khiến một nửa hành tinh chỉ có ban ngày, một nửa là ban đêm.

Thế nhưng nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực, Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA và Đại học Maryland vừa tìm ra một hành tinh thứ tư là TOI-700e.

Nó nhỏ hơn 10% so với TOI-700e, mất 28 ngày để quay quanh sao mẹ, nằm ở quỹ đạo giữa TOI-700c và TOI-700d, tức ấm hơn TOI-700d một chút. Cho dù có thể cũng bị khóa, nhưng các nhà khoa học kỳ vọng khoảng cách lọt thỏm giữa vùng sự sống này cho nó một khí hậu ôn đới và dễ sống.

Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tìm hiểu sâu hơn về hành tinh này sau phát hiện, cũng như đón chờ thêm những bất ngờ mới từ TESS - "thợ săn" đã đem về cho NASA dữ liệu tuyệt vời về hơn 5.000 ngoại hành tinh.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Đồng chí Vũ Xuân Hợi – Giám đốc Sở KH&CN bàn giao nhiệm vụ KH&CN đã kết thúc cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Ngày 8/6, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái tổ chức Hội nghị bàn giao sản phẩm, kết quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) đã kết thúc, nghiệm thu năm 2022.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, cá chạch bùn hay còn gọi là cá chạch sụn phân bố tự nhiên ở miền Bắc, miền Trung. Trong tự nhiên, cá chạch bùn sống đáy, ở khu vực nước nông của sông, ao, hồ, kênh mương, ưa nước sạch; không thích hợp với môi trường bùn đáy ô nhiễm nhiều mùn bã hữu cơ.

TS Ngô Thị Thúy Hường nhận giải thưởng.

TS Ngô Thị Thúy Hường cùng cộng sự tại Trường Đại học Phenikaa vừa được trao giải King of Thailand Awards (Nhà vua Thái Lan) cho công trình công nghệ xử lý thực vật bằng cỏ Vetiver để giảm thiểu dioxin trong đất bị ô nhiễm.

Minh họa da robot.

Da điện tử dùng cho robot do nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford phát minh có thể tự lành trong 24 giờ khi được làm ấm 70 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục