Phát hiện nhiễm sắc thể giới tính cách đây 248 triệu năm ở bạch tuộc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/3/2024 | 1:58:17 PM

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiễm sắc thể giới tính lâu đời nhất được biết đến ở bạch tuộc và mực từ 455 triệu đến 248 triệu năm trước - sớm hơn 180 triệu năm so với kỷ lục trước đó.

Bạch tuộc dường như đã tiến hóa nhiễm sắc thể giới tính ít nhất 248 triệu năm trước.
Bạch tuộc dường như đã tiến hóa nhiễm sắc thể giới tính ít nhất 248 triệu năm trước.

Nhiễm sắc thể cổ xưa được tìm thấy ở bạch tuộc và mực, cho thấy chúng có thể là một trong những loài động vật đầu tiên xác định giới tính thông qua bản thiết kế di truyền, thay vì tín hiệu môi trường.

Nhiễm sắc thể giới tính là tiêu chuẩn ở động vật có vú. Ở người, nhiễm sắc thể giới tính là X và Y. Nam thường có nhiễm sắc thể X và Y, trong khi nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, mặc dù có một số biến thể, chẳng hạn như XXX hoặc XXY, có thể gây ra nhiều tác động khác nhau mà không ảnh hưởng gì.

Trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu động vật thân mềm, bao gồm mực và bạch tuộc, có xác định giới tính của chúng bằng nhiễm sắc thể hay không. Động vật thân mềm có nhiều cách khác nhau để xử lý sinh sản, bao gồm lưỡng tính hoặc lưỡng tính tuần tự, trong đó các cá thể hoán đổi giới tính theo thời gian.

Bạch tuộc chỉ có một giới tính, nhưng vẫn chưa rõ liệu gien hay tín hiệu môi trường có quyết định giới tính đó. Ở một số loài bò sát và cá, các yếu tố như nhiệt độ quyết định giới tính của con cái.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã hoàn thành trình tự gien đầy đủ đầu tiên của loài cephalopod, loài bạch tuộc hai đốm California ( Octopus bimaculoides ). Tuy nhiên, bằng chứng này vẫn cần xác thực thêm, vì vậy một nhóm do Andrew Kern , một nhà sinh vật học tại Đại học Oregon dẫn đầu, đã bắt đầu lấp đầy chúng bằng phương pháp chính xác cao.

Họ nhanh chóng nhận thấy rằng một nhiễm sắc thể, nhiễm sắc thể 17, dường như ít chứa đầy gien hơn các nhiễm sắc thể khác trong chuỗi của chúng. Bởi vì họ đã giải mã trình tự của một con bạch tuộc cái nên họ so sánh kết quả của chúng với cá thể đực trước đó. Trong trường hợp của con đực, nhiễm sắc thể 17 trông không kém gì các nhiễm sắc thể khác ở bạch tuộc.

Đây là manh mối cho thấy nhiễm sắc thể 17 có thể liên quan đến sự khác biệt giới tính. Để xác nhận, nhóm nghiên cứu đã giải trình tự thêm bốn con bạch tuộc, hai con đực và hai con cái và xác nhận rằng con cái chỉ có một bản sao nhiễm sắc thể 17, trong khi con đực có hai. Vì vậy, chúng đại diện cho nhiễm sắc thể giới tính của bạch tuộc không phải là XY và XX như ở người mà là ZZ và Z0.

Các nhà nghiên cứu viết: "Đây là một thời gian dài đáng kinh ngạc để một nhiễm sắc thể giới tính được bảo tồn”.

Trước nghiên cứu này, nhiễm sắc thể giới tính được xác nhận lâu đời nhất là ở cá tầm, theo Nature News , với độ tuổi khoảng 180 triệu năm.

(Theo TPO)

Các tin khác
Loại da điện tử mới có thể tạo bước đột phá trong ngành robot.

Loại da điện tử này có thể được tích hợp vào các robot chuyên hoạt động khám phá ở những vùng lạnh lẽo nhất trên Trái đất.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, GS.TS Phạm Hùng Việt, PGS.TS Từ Bình Minh và PGS.TS Lê Hoàng Sơn (ảnh từ trái qua)

4 nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng của thế giới và dẫn đầu Việt Nam với 3 lĩnh vực trong năm 2024 (lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, lĩnh vực Khoa học Môi trường, lĩnh vực Công nghệ thông tin).

Ảnh minh họa.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã hồi sinh thành công mô não người bị đông lạnh trong 18 tháng, lập kỷ lục mới trong lĩnh vực đông lạnh. Kết quả nghiên cứu được công bố chính thức trên tạp chí khoa học quốc tế Cell.

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có các chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục