Người phụ nữ tay cầm chiếc áo, niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt. Tôi nghĩ, con gái cô ấy thật hạnh phúc khi có một người mẹ như vậy.
- Cô ơi, cái áo này bao nhiêu tiền vậy?
- Ba trăm nghìn chị ạ. Nếu chị lấy em bớt cho còn hai trăm tám.
- Cái áo này đẹp thật. Mặc chắc là đẹp lắm đây. Nhưng mà hơi đắt, không giảm được nữa à cô?
- Chị ơi, em giảm thế đã là nhiều rồi ạ. Hàng em chỉ bán đúng giá thôi, em không dám nói thách đâu ạ.
Người phụ nữ cầm chiếc áo trên tay, sự tiếc nuối thể hiện rõ trên mặt cô. Cô nhìn chiếc áo hồi lâu rồi lôi từ trong túi một xấp tiền ngồi đếm. Hình như chỉ toàn tiền 5 nghìn, 10 nghìn. Đây là số tiền cô dành dụm cả tuần nay mà cô cố gắng chắt chiu từng đồng một để mua một chiếc áo mới cho con gái.
Cô mặc bộ quần áo rất giản dị, đi đôi dép đã cũ. Tôi biết cô, vì cô rất hay đến trường tôi mua đồng nát, nào những mảnh bìa các-tông, nào chai, nào lọ, những thứ dường như là đồ vứt đi thì lại là cần câu cơm của cô và cả gia đình. Tiền nuôi con cô ăn học cũng dựa vào đấy cả. Những buổi chiều đi học, nắng chói chang đổ xuống đầu, tôi vẫn thường bắt gặp hình ảnh cô với chiếc nón mê trên đầu, dắt chiếc xe đạp cồng kềnh bao nhiêu là thứ đi qua. Ngày nào cũng vậy, cô cứ cần mẫn, lặng lẽ để chăm lo cho cả gia đình.
- Tôi chỉ còn đúng hai trăm bảy thôi cô ạ. Hay là cô để lại cho tôi đi. Con gái tôi nó thích chiếc áo này lắm.
Chị chủ quán nhìn cô ái ngại rồi nói:
- Thôi em để lại cho chị vậy. Lần sau chị nhớ đến ủng hộ cửa hàng em nữa nhá!
Người phụ nữ tay cầm chiếc áo, niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt. Tôi nghĩ, con gái cô ấy thật hạnh phúc khi có một người mẹ như vậy.
Vũ Ngọc Hà (Lớp 11 Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành)
Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Từ lâu, Tây Bắc vẫn được nhắc đến như một vùng đất huyền thoại với ruộng bậc thang mênh mông, bản làng mờ sương và những cộng đồng dân tộc mang đậm sắc màu văn hóa bứt phá về phát triển du lịch trong giai đoạn 2025-2030.
Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Nhờ phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn tại các vùng du lịch, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái đã đón trên 9 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt gần 800 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 7.189 tỷ đồng, doanh thu tăng trưởng bình quân qua các năm là 32,7%.
Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
Trong hành trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển, vai trò của giảng viên các trường chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, giảng viên Tạ Thị Hảo - Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh đã và đang trở thành tấm gương sáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị tại địa phương. Mới đây, cô vinh dự đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc" năm 2025.
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu