Hungary nói EU nên dỡ trừng phạt Nga

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 10:13:37 AM

Thủ tướng Hungary Orban nói rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do Liên minh châu Âu áp đặt nên được gỡ bỏ, do chúng làm tăng giá khí đốt và lạm phát.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ở Budapest hôm 6/4.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban ở Budapest hôm 6/4.

Trong cuộc họp kín với đảng Fidesz cầm quyền hôm 21/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói nếu các biện pháp trừng phạt này được dỡ bỏ, giá khí đốt sẽ lập tức giảm 50% và tình trạng lạm phát cũng giảm. Ông nói thêm nếu không trừng phạt Nga, châu Âu có thể lấy lại sức mạnh và tránh được cuộc suy thoái.

Thủ tướng Hungary cũng nhắc lại lập trường trước đó của ông rằng những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại cho châu Âu nhiều hơn Nga. "Các lệnh trừng phạt đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng", Thủ tướng Orban đăng trên Facebook.

Tuyên bố của ông Orban trong cuộc họp kín được Magyar Nemzet đăng tải và phát ngôn viên chính phủ Hungary Zoltan Kovacs xác nhận.

Thủ tướng Hungary tuần trước cảnh báo cuộc khủng hoảng Ukraine "bắt đầu như một cuộc xung đột cục bộ", nhưng hành động can dự từ phương Tây đã biến nó thành vấn đề toàn cầu. Ông nói thêm cuộc khủng hoảng năng lượng do các lệnh trừng phạt của EU có thể buộc 40% ngành công nghiệp châu Âu phải đóng cửa trong mùa đông này.

Thủ tướng Hungary Orban được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong 27 nước thành viên EU khi nhiều lần nói liên minh tự hủy hoại chính mình vì áp các lệnh trừng phạt với Moskva hay cảnh báo các biện pháp này có nguy cơ phá hủy kinh tế châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng EU Mikulas Bek hồi đầu tháng cảnh báo lập trường của Hungary về xung đột Nga - Ukraine có thể khiến họ "xa rời liên minh".

(Theo VnExpres)