Một biểu hiện độc đáo của sự sáng tạo văn hóa đa dạng của nhân loại

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/9/2022 | 10:16:34 AM

YênBái - Tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội, bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã có bài phát biểu. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

- Kính thưa ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa các quý vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Chính phủ;

- Kính thưa các quý vị lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ;

- Kính thưa quý vị đại diện cho các tổ chức quốc tế, các phái đoàn ngoại giao và toàn thể các vị khách quý!

Đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt Liên hiệp quốc (LHQ) tại Việt Nam gửi đến ngài Thủ tướng và toàn thể nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng trân trọng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Việt Nam gia nhập LHQ. Hôm nay, tôi rất vinh dự được có mặt tại Nghĩa Lộ, Yên Bái trong ngày vui đặc biệt: Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Thực hành văn hóa nổi bật này đã được chính thức ghi danh vào Danh sách đại diện của UNESCO tại Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể vào tháng 12 năm 2021. Cho phép tôi được chia sẻ với quý vị về ý nghĩa của quyết định ghi danh này. Di sản văn hóa phi vật thể được hiểu là các tập quán, các hình thức thể hiện, biểu đạt, tri thức, hay kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong di sản văn hóa của một cộng đồng. "Nghệ thuật Xòe Thái” giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của mọi người. Đó là những bước nhảy nhẹ nhàng hòa quyện với tiếng đàn, giọng hát, tiếng leng keng của những món trang sức bạc treo trên eo của phụ nữ dân tộc Thái. "Nghệ thuật Xòe Thái” là một nghệ thuật mang tính xã hội tập trung vào mối quan hệ giữa người và người. 

"Nghệ thuật Xòe Thái” nhắc nhở chúng ta về những gì quan trọng trong cuộc sống của mình, đó là những mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta thiết lập với gia đình, bạn bè, cộng đồng và hơn thế nữa. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào điệu múa này bất kể giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp hoặc địa vị xã hội. Do đó, đây thực sự là một loại hình nghệ thuật mang tính hòa nhập cao. "Nghệ thuật Xòe Thái” mang đậm bản sắc văn hóa của người Thái vùng Tây Bắc Việt Nam. 

>> Xem Video clip phát biểu của bà Pauline TamesisThưa quý vị! 

Việt Nam có 54 dân tộc và mỗi dân tộc đều có những truyền thống và hình thức sinh hoạt văn hóa riêng. Sự kiện ngày hôm nay cũng đồng thời nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự đa dạng và tự do thực hành văn hóa của mỗi người dân trên đất nước Việt Nam. Chúng ta có thể coi sự ghi danh này là cơ hội để cập nhật các chính sách về biểu đạt văn hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thưa các quý vị!

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ với những thay đổi nhanh chóng. Những sự kiện như thế này là cơ hội để chúng ta cùng dừng lại và suy ngẫm. Hôm nay, chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm tự hào rằng điệu múa này không chỉ được vinh danh vì những khán giả có mặt ở đây hoặc vì cộng đồng người Thái mà vì toàn thế giới bởi đây là một biểu hiện độc đáo của sự sáng tạo văn hóa đa dạng của nhân loại. Thay mặt LHQ, tôi xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn trân trọng tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tỉnh Yên Bái và các tỉnh thành thực hành di sản, Ủy ban Quốc gia về UNESCO, các cộng đồng địa phương và đặc biệt là những người đã góp phần để "Nghệ thuật Xòe Thái” được ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một sự ghi danh hoàn toàn xứng đáng. 

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng và kính chúc các quý vị một buổi tối vui vẻ, bình an, hạnh phúc và thật nhiều sức khỏe!

Xin cảm ơn!

.........
* Đầu đề do Tòa soạn Báo Yên Bái đặt