Yên Bái gặp mặt trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/11/2022 | 12:05:17 PM

YênBái - Sáng 16/11, tại Trung tâm Hội nghị, UBND tỉnh Yên Bái gặp mặt trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Dự buổi kỷ niệm, về phía Trung ương có đồng chí Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các nhà giáo miền xuôi lên miền núi dạy học theo Lời kêu gọi của Bác Hồ; các Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; các Nhà giáo ưu tú; đại diện các thế hệ nhà giáo; đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh…
Các đại biểu và các Nhà giáo ưu tú tham dự buổi gặp mặt.

Yên Bái đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Diễn văn tại buổi kỷ niệm do đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trình bày nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách và ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển sự nghiệp GD-ĐT, đạt được những kết quả nổi bật.

Quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học, bậc học được sắp xếp tinh gọn, hợp lý, hiệu quả; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại. Toàn tỉnh hiện có 463 cơ sở giáo dục với quy mô trên 6.800 lớp, trên 222.000 học sinh; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 84%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 66%.


Chương trình văn nghệ tại buổi gặp mặt do các thầy cô giáo và các em học sinh huyện Yên Bình biểu diễn.

Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Toàn ngành hiện có trên 82% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên, trong đó trên 20% trên chuẩn; trên 400 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề tăng đều qua các năm. 

Chất lượng giáo dục mũi nhọn được cải thiện rõ rệt, thuộc vào nhóm khá của các tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc bộ. Đặc biệt, tỉnh đã có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Olympic Quốc tế.


Cô giáo Lầu Thị Sinh - Trường Mầm non Hoa Lan, huyện Trạm Tấu

Cùng với đó, đã có rất nhiều thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và trách nhiệm với nghề; không ngừng đổi mới sáng tạo, đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và các phong trào thi đua yêu nước. Hàng ngàn nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu, xuất sắc đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý; đặc biệt, đã có 78 nhà giáo được phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú”. 


Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nội - Nguyên giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái

Trong buổi gặp mặt kỷ niệm đầy ý nghĩa này, các thế hệ nhà giáo đã cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của nền giáo dục Việt Nam và chặng đường xây dựng và phát triển, những thành tựu đạt được của ngành giáo dục tỉnh nhà trong những năm qua trong niềm phấn khởi, tự hào và xúc động. 

Đó là những cảm xúc không quên của nhà giáo lão thành Trịnh Thoại nghe theo lời kêu gọi của Bác Hồ lên xây dựng sự nghiệp giáo dục miền núi từ những năm 60 thế kỷ trước, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Lưu- nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT với những thành tích thực hiện Đề án phổ cập giáo dục -xóa mù chữ sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, hay những tậm sự thấm đẫm tình yêu thương con trẻ của cô giáo trẻ Hà Thị Thu Phương- giáo viên Tiếng Anh Trường Tiểu học Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái vừa xung phong biệt phái lên huyện vùng cao Mù Cang Chải hồi đầu năm học. Đó cũng là cảm xúc của rất nhiều thầy cô dự buổi gặp mặt ý nghĩa này.


Thầy giáo Nguyễn Xuân Hoài

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách của Trung ương và tỉnh về giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và tri ân sâu sắc công lao đóng góp to lớn của đội ngũ các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tỉnh nhà. Đồng thời, chúc mừng những thành tựu to lớn mà ngành GD-ĐT tỉnh nhà đã đạt được trong suốt những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: "Tôn sư trọng đạo” luôn là truyền thống quý báu, là nét văn hóa đặc sắc, được hình thành, vun đắp qua nhiều thế hệ, góp phần tạo nên nền văn hiến kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, hình ảnh người thầy luôn được đề cao và tôn trọng, tiêu biểu trong các giai tầng xã hội và trên hết nghề dạy học được xã hội tôn vinh là "nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý".Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chúc mừng những thành tựu to lớn mà ngành GD-ĐT tỉnh nhà đã đạt được trong suốt những năm qua.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, thích ứng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từng bước phát triển nền kinh tế số, xã hội số, đồng chí đề nghị ngành GD-ĐT, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức ngành GD-ĐT  tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về lĩnh vực GD-ĐT, phát triển nguồn nhân lực. 

Cùng với đó, tiếp tục sắp xếp hợp lý quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới GD-ĐT. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn và giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 


Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao tặng ngành GD-ĐT tỉnh lẵng hoa tươi thắm và bức cờ thêu mang dòng chữ "Đoàn kết, kỷ cương, tâm huyết, sáng tạo, góp phần xây dựng cong người Yên Bái phát triển toàn diện" nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đồng chí cũng yêu cầu ngành GD- ĐT đẩy mạnh chuyển đổi số, kết hợp hài hòa giữa các phương pháp dạy và học truyền thống với các phương pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình "Trường học chuyển đổi số” trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai sâu rộng, hiệu quả việc xây dựng "Trường học hạnh phúc” trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, các bậc phụ huynh và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, chung tay góp sức, chăm lo cho sự nghiệp GD-ĐT tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đồng chí mong muốn và tin tưởng sự nghiệp GD-ĐT của tỉnh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giành được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Và hơn hết "Mỗi người chúng ta hãy luôn là một người học trò để học tập không ngừng, học tập suốt đời và cũng luôn là một nhà giáo dục trách nhiệm, nhiệt huyết, tham gia tích cực vào sự nghiệp "trồng người” vẻ vang, cao quý".

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã trao tặng ngành GD-ĐT tỉnh lẵng hoa tươi thắm và bức cờ thêu nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam mang dòng chữ: "Đoàn kết, kỷ cương, tâm huyết, sáng tạo, góp phần xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện”. 


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh tặng hoa chúc mừng ngành GD-ĐT tỉnh Yên Bái.

Nhân lên tinh thần đổi mới bởi các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành

Phát biểu chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích của ngành GD-ĐT tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh bày tỏ mong muốn mỗi thầy cô giáo, mỗi cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành GD-ĐT tỉnh sẽ thấm nhuần nhiệm vụ đổi mới, nhân lên tinh thần đổi mới bởi chính các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà. 

Đồng chí tin tưởng, các thầy cô giáo, mỗi cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành giáo dục tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, quyết tâm khắc phục hạn chế, khó khăn, chủ động đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và quản lý, đạt được nhiều thành tích mới, góp phần quan trọng cho sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT của cả nước. 

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng "Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục” cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT tỉnh Yên Bái. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục” cho các cá nhân đã có đóng góp cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT của tỉnh Yên Bái
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”.

Thanh Chi – Đức Toàn