Xe container “đột biến gen” tràn ra đường, Cục Đăng kiểm yêu cầu xử lý

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/12/2022 | 10:53:00 AM

Nhiều phản ánh về tình trạng lái xe, chủ xe sử dụng phương tiện chở container (ô tô tải chở container, sơ mi rơ moóc tải chở container) mà container có thông số không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và có một số xưởng cơ khí đã tiếp tay cho hành vi này bằng cách “độ, chế, cơi nới” các container.

Một chiếc mooc ben chế công container tự đổ hàng 12m hai tháp ben được một Công ty ở Hà Nội.
Một chiếc mooc ben chế công container tự đổ hàng 12m hai tháp ben được một Công ty ở Hà Nội.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh thành và Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai về việc đề nghị tăng cường kiểm soát tình trạng phương tiện chở loại container có thông số kỹ thuật không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận được văn bản của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam phản ánh về tình trạng phương tiện tham gia giao thông chở loại container có thông số không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Đồng thời nhiều phản ánh về tình trạng lái xe, chủ xe sử dụng phương tiện chở container (ô tô tải chở container, sơ mi rơ moóc tải chở container) mà container có thông số không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và có một số xưởng cơ khí đã tiếp tay cho hành vi này bằng cách "độ, chế, cơi nới” các container.

Để ngăn ngừa các hành vi nêu trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh thành chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi chở hàng tham gia giao thông vi phạm quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021, đặc biệt là việc sử dụng phương tiện chở container để chở loại "thùng container phi tiêu chuẩn”.

Cùng với đó, đề nghị các Sở báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh thành để có biện pháp kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các xưởng cơ khí thực hiện thi công, độ, chế các container có các thông số kỹ thuật, kích thước không phù hợp với quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 38:2015/BGTVT về kiểm tra chế tạo container vận chuyển trên các phương tiện vận tải.

Khảo sát trên một số website cho thấy, việc quảng cáo chế xe ben cõng container tự đổ... khá phổ biến và công khai. Trên địa bàn TP Hà Nội cũng như các tỉnh, thành đều có xưởng chế container nhưng lại chưa cơ sở nào bị xử lý hành vi này.

(Theo ANTD)