Hơn 2 tháng gần đây, cơ sở sản xuất thịt lợn sấy, trâu sấy của chị Lường Thị Hoàn, thôn Đêu 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã tăng nhân lực để chuẩn bị đủ lượng hàng hóa phục vụ du khách, người dân hàng ngày và các đơn đặt hàng trong dịp tết. Trung bình mỗi tuần, cơ sở của chị Hoàn sản xuất từ 2 - 5 tạ thịt. Với phương châm luôn chú trọng quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm do cơ sở của chị Hoàn chế biến được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Chị Hoàn cho biết: "Năm nào cũng vậy, vào dịp tết là nhu cầu sử dụng các sản phẩm trâu sấy, lợn sấy, lạp sườn tăng cao hơn gấp 6 - 8 lần những tháng trước đó. Trong khâu chế biến, gia đình tôi vẫn luôn chú trọng chất lượng sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ để cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhất để giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP Mường Lò”.
Thời điểm này, tại Hợp tác xã (HTX) Nông sản hữu cơ Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ cũng đang tất bật xay xát gạo chuẩn bị bao bì đóng gói cho các đơn đặt hàng.
Cùng đó, HTX đã nâng cấp máy móc, chuẩn bị các loại bao bì để đóng sản phẩm kèm với các túi quà tết khác để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn làm quà biếu tặng dịp tết. Với sản phẩm chính là gạo hữu cơ được sản xuất trong vùng quy hoạch, có nhãn mác, bao bì, logo... đạt OCOP 3 sao, giá bán khoảng 45.000 đồng/kg; hiện tại, HTX đang trong tình trạng cung không đủ cầu.
Bà Lường Thị Thiết - Chủ nhiệm HTX cho biết: "Xác định dịp tết Nguyên đán là lúc nhu cầu sử dụng gạo của người dân sẽ tăng cao; do đó, HTX đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn nguyên liệu, chuẩn bị bao bì, đào tạo nhân lực, nâng cấp máy móc xay xát… để kịp thời cung ứng sản phẩm chất lượng tốt nhất phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết. Ngoài ra, HTX còn đầu tư các loại bao bì từ 2 - 5 kg để đóng sản phẩm kèm với các túi quà tết khác để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn làm quà biếu tặng”.
Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết: trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ hiện có 12 sản phẩm OCOP; trong đó, có 3 sản phẩm 4 sao, 9 sản phẩm 3 sao. Các sản phẩm này đang góp mặt để thị trường hàng hóa tết ở thị xã Nghĩa Lộ thêm sôi động như: thịt lợn sấy, trâu sấy, gạo Séng cù Mường Lò, gạo Séng cù Phúc Sơn, bưởi da xanh, ruốc tôm Mường Lò… Các sản phẩm OCOP được các chủ thể trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa phương; đồng thời, được một số công ty, siêu thị lớn ở Hà Nội phân phối.
Thời gian tới, để các sản phẩm OCOP của thị xã Nghĩa Lộ duy trì và phát triển tốt, UBND thị xã, các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ các chủ thể OCOP đã được công nhận về quy trình sản xuất, cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm để có điều kiện thăng hạng cũng như tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm trên thị trường.
Đặc biệt, trong dịp tết này, thị xã khuyến khích các chủ thể sản phẩm OCOP mạnh dạn quảng bá, tiếp thị sản phẩm dưới dạng hình thức quà tặng để tiếp cận với thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm ổn định, đem lại thu nhập cho người dân.
Thùy Hương - Xuân Thắng (Trung tâm TT&VH thị xã Nghĩa Lộ)