Kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2023 | 7:39:27 AM

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng, thi hành kỷ luật đối với Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với các ông Dương Ngọc Long (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2011 - 2016), Vũ Hồng Bắc (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Hình thức kỷ luật tương tự cũng được áp dụng đối với ông Nhữ Văn Tâm (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021) và ông Đoàn Văn Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Trong khi đó, Thủ tướng kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Lê Quang Tiến (Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Các cá nhân trên bị kỷ luật do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng. Thời gian kỷ luật đối với các cá nhân trên được tính từ ngày công bố quyết định của UBKT Trung ương về thi hành kỷ luật Đảng.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 24 của UBKT Trung ương vào tháng 12/2022, đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 - 2021.

UBKT Trung ương kết luận Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh, một số sở, ngành, UBND huyện, thành phố, thị xã, Ban quản lý các khu công nghiệp và cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện các dự án đầu tư công, quản lý khu công nghiệp, các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản; một số cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng; nguy cơ thất thoát, lãng phí lớn tiền, tài sản của Nhà nước, một số nội dung khó khắc phục; gây bức xúc trong dư luận; làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

UBKT Trung ương quyết định cảnh cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Thái Nguyên các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021. Đồng thời kỷ luật Cảnh cáo các ông Dương Ngọc Long, Vũ Hồng Bắc, Nhữ Văn Tâm, Đoàn Văn Tuấn. Khiển trách ông Lê Quang Tiến.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương cũng kỷ luật Khiển trách, Khai trừ Đảng một số cán bộ khác của tỉnh Thái Nguyên.

(Theo GD&TĐ)