Nỗ lực xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 26/3/2023 | 3:00:32 PM

YênBái - Hai tiếng "hạnh phúc” với người dân Yên Bái giờ không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, tình yêu đôi lứa mà được mở rộng trong phạm vi cộng đồng. Cộng đồng hạnh phúc đang được xây dựng bằng những hành động, việc làm cụ thể, hướng tới mục tiêu đem lại những giá trị sống tốt đẹp nhất cho con người.


Tháng 1/2022, chi bộ thôn Tiên Phong, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã xây dựng một nghị quyết chuyên đề bàn về những vấn đề liên quan đến chỉ số hạnh phúc. Thôn lấy xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là cách làm, góp phần xây dựng thôn hạnh phúc kiểu mẫu. Ngoài cây chè, cây bưởi thu về kinh tế, người dân ở đây đã biết tô điểm cảnh quan bằng trồng hoa, cây cảnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm.


Thôn Tiên Phong đã xây dựng một nghị quyết chuyên đề bàn về những vấn đề liên quan đến chỉ số hạnh phúc. 

Cách đây 8 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên ở thôn Tiên Phong, xã Hán Đà thuộc diện hộ nghèo. Nhờ cố gắng, nỗ lực phát triển kinh tế bằng nghề nuôi ong, trồng bưởi, vài năm trở lại đây, kinh tế gia đình đã ổn hơn trước.

Thành công lớn nhất của xã Hán Đà, huyện Yên Bình khi thực hiện mục tiêu hạnh phúc là thay đổi thói quen của người dân. Ngoài việc định hướng và hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cộng đồng dân cư đều có thể tự tạo ra "hạnh phúc” bằng những điều rất giản đơn trong cuộc sống thường ngày.


Phong trào quét dọn đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường giờ đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi người dân Yên Bái, qua đó tạo môi trường sống xanh, hạnh phúc.


Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh thường xuyên luyện tập văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần.


Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh "tự tạo ra hạnh phúc” bằng cách tích cực tham gia các phong trào đóng góp cho cộng đồng để phục vụ chính cộng đồng ấy. 

Nhà văn hoá thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, huyện Yên Bình luôn hoạt động "hết công suất”. Những người dân quanh năm chân lấm tay bùn, giờ cũng có những niềm vui, hạnh phúc trong cộng đồng. Đó là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng trong xây dựng nông thôn mới. 

Bà Nguyễn Thị Loan - người đã tự nguyện hiến hơn 500 mét vuông đất ở để xây dựng nhà văn hoá thôn cho biết, cùng với sự quan tâm, chăm lo của cấp uỷ, chính quyền, bà rất thích "tự tạo ra hạnh phúc” bằng cách tích cực tham gia các phong trào đóng góp cho cộng đồng để phục vụ chính cộng đồng ấy. 

Hai tiếng "hạnh phúc” với người dân Yên Bái giờ không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, tình yêu đôi lứa mà được mở rộng trong phạm vi cộng đồng. Cộng đồng hạnh phúc đang được xây dựng bằng những hành động, việc làm cụ thể, hướng tới mục tiêu đem lại những giá trị sống tốt đẹp nhất cho con người.

Thu Trang – Đức Toàn