Thủ tướng Israel sa thải Bộ trưởng Quốc phòng, biểu tình bùng lên ngay trong đêm

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/3/2023 | 8:24:21 AM

Ngày 26/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, châm ngòi cho một đợt biểu tình quy mô lớn. Trước đó, ông Gallant quay lưng với chính phủ để kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây chia rẽ.

Người biểu tình Israel xuống đường trong đêm muộn.
Người biểu tình Israel xuống đường trong đêm muộn.

Khi thông tin về việc sa thải lan ra, hàng chục ngàn người biểu tình mang quốc kỳ xuống phố lúc đêm muộn trên khắp cả nước. Đám đông tập trung bên ngoài nhà của ông Netanyahu ở Jerusalem, có lúc phá cả rào an ninh.

Khoảng 3 tháng sau khi ông Netanyahu trở lại cầm quyền, liên minh tôn giáo dân tộc chủ nghĩa của ông rơi vào khủng hoảng do chia rẽ sâu sắc về kế hoạch đại tu tư pháp.

"An ninh quốc gia không thể là một quân bài trong trò chơi chính trị. Netanyahu tối nay đã vượt qua vạch đỏ”, hai lãnh đạo đối lập Yair Lapid và Benny Gantz nói trong một tuyên bố chung.

Họ kêu gọi các thành viên trong đảng Likud của ông Netanyahu không nhúng tay vào việc "phá hoại an ninh quốc gia”.

Khi thông báo việc sa thải ông Gallant, văn phòng của ông Netanyahu không nêu tên người thay thế hay bất kỳ thông tin cụ thể nào. "Thủ tướng Benjamin Netanyahu tối nay quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant", thông báo nêu rõ.

Ngay sau đó, ông Gallant, 64 tuổi viết trên Twitter: "An ninh quốc gia của Israel đã và sẽ luôn là sứ mệnh cuộc đời tôi”.

Đầu tháng này, Tổng thống Israel Isaac Herzog cảnh báo rằng đất nước đối mặt với "thảm hoạ” nếu không đạt được sự đồng thuận rộng rãi về cải cách tư pháp.

Tuy nhiên, ông Netanyahu, người đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng, tuyên bố quyết thực hiện dự án mà ông cho là cần thiết để kiểm soát bớt quyền lực của các thẩm phán và khôi phục cân bằng quyền lực giữa chính phủ và các cơ quan tư pháp.

(Theo TPO)