Thiếu nước sạch ở vùng cao

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2023 | 7:30:19 AM

YênBái - Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, nhiều địa phương đã từng được đầu tư các công trình cấp nước sạch, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, nhiều công trình đã xuống cấp không sử dụng được.

Hứng từng giọt nước, hơn 1 ngày trời, chị Bờ La ở xã Khao Mang (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) mới có được nửa xô nước để dùng cho sinh hoạt gia đình.

Thường thì 5-6 hộ như hộ gia đình anh Sử ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn chung nhau 1 đường ống nước tự chảy do các hộ dân tự lắp đặt, lúc có nước, lúc không.

Trên thực tế, tỉnh Yên Bái có 349 công trình cấp nước sạch tập trung từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tuy nhiên, đa số các công trình đã hoạt động trong hàng chục năm, 57 công trình đã hết khấu hao, dừng hoạt động hoặc hư hỏng, xuống cấp nhưng không có cơ chế, nguồn thu để bảo trì, vận hành.Những khó khăn trong việc cung cấp nước sạch ở vùng cao Yên Bái cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước. Việc đầu tư các nguồn lực với sự tham gia của chính quyền và cộng đồng địa phương có ý nghĩa quyết định, đảm bảo các điều kiện cung cấp nước sạch cho người dân.

(Theo VTV)