Đinh Phương Thành xác lập kỷ lục giành Huy chương vàng tại 5 kỳ SEA Games liên tiếp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/5/2023 | 7:30:51 AM

Trải qua nhiều kỳ SEA Games, vận động viên (VĐV) Đinh Phương Thành đều tham gia thi đấu và đã giành được những tấm Huy chương vàng (HCV) vô cùng quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.

Trước khi đến Campuchia năm nay, Đinh Phương Thành sở hữu 11 huy chương vàng qua 4 kỳ SEA Games liên tiếp, lần lượt tại Singapore năm 2015 (4 HCV), Malaysia 2017 (2 HCV), Philippines 2019 (2 HCV) và quê nhà Việt Nam năm 2022 (3 HCV).

Tại SEA Games 32, sau khi cùng các đồng đội giành HCV toàn năng, chiều 9/5 Đinh Phương Thành tranh tài ở nội dung cá nhân tại nhà thi đấu Olympic. Tuy nhiên anh không thể bảo vệ HC vàng nội dung xà kép, khi về nhì với 14.400 điểm sau Yulo - huyền thoại TDDC Philippines từng sáu lần vô địch thế giới, và giành năm HC vàng tại SEA Games 31 ở Việt Nam.

Đinh Phương Thành ngay sau đó bước vào thi đấu ở nội dung xà đơn và dù còn mắc một vài lỗi nhỏ nhưng với tổng điểm 13.500, anh đã vượt qua Abiyurafi (người Indonesia, 13.000 điểm) và Luqman Zulfa (người Malaysia, 12.250 điểm). Qua đó, VĐV điển trai đã xác lập kỷ lục giành HCV liên tiếp ở 5 kỳ SEA Games.VĐV thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành sinh ngày 3/9/1995 tại Hà Nội. Lúc nhỏ, Phương Thành có thể lực rất yếu nên được bố mẹ cho học Thể dục dụng cụ ở cung thể thao Quần Ngựa để rèn luyện sức khỏe.

Năm 7 tuổi, anh được HLV Trương Tuấn Hiền phát hiện ra tài năng. Phải thuyết phục mãi gia đình mới đồng ý cho Thành sang Trung Quốc tập huấn.

Sau 8 năm rèn luyện tại nước ngoài, Phương Thành về nước và tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Nhổn. Lúc này anh chỉ mới có 15 tuổi nhưng đã có cho mình những thành công ngoài mong đợi. Chỉ sau vài năm tập luyện, Phương Thành đã được tuyển vào đội tuyển quốc gia và tham gia thi đấu quốc tế.

(Theo VTV)