Truyền thông tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên mạng xã hội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/5/2023 | 1:59:33 PM

Sáng 27-5, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, từ ngày 25 đến 31-5.

Lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều nghệ sĩ tham gia truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
Lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều nghệ sĩ tham gia truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Năm 2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” và kêu gọi các quốc gia nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), cho biết xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm tuổi 15 - 24 tuổi. Do đó, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các trang mạng xã hội (Tik Tok, Youtube, Facebook).

TS Tom Carroll, Cố vấn cấp cao về truyền thông và vận động chính sách của Vital Strategies - Tổ chức có nhiều năm hỗ trợ truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam - cho biết giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocacbon có trong khói xe ôtô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

"Đáng nói, nếu sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện và có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi"- TS Tom Carroll nhấn mạnh.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết tại Việt Nam, mỗi năm có ít nhất 40.000 tử vong có liên quan đến thuốc lá. Để giảm số người tử vong, chuyên gia WHO cho rằng cần sớm tăng thuế và giá thuốc lá. Hiện giá thuốc lá ở Việt Nam thuộc loại rẻ nhất trên thế giới.

Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và ngăn chặn sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Các sản phẩm này đang hiện được bán trôi nổi trên thị trường và quảng cáo theo những cách thức gây hiểu lầm cho giới trẻ.

(Theo NLĐO)