Yên Bái yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 8:56:20 AM

YênBái - UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác PCCCR tại khu vực đồi Pơmu tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác PCCCR tại khu vực đồi Pơmu tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu

Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là tại các huyện phía Tây của tỉnh, nguy cơ cháy rừng rất cao, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian tới tình trạng nắng nóng, khô hạn sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ cháy rừng rất cao. 

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, đến tháng 5/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại 44,8 ha; trong đó, rừng trồng 40,1 ha; rừng tự nhiên 4,7 ha. 

Để hạn chế nguy cơ cháy rừng, ngay trước mùa khô hanh, Chi cục đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm sớm xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương; bố trí 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn có cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn, tham mưu kịp thời giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng (BVR), quản lý lâm sản và PCCCR. 

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc chính quyền địa phương, các chủ rừng trên địa bàn thực hiện phương án PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ”; chỉ đạo các hạt kiểm lâm tuyên truyền ký cam kết BVR và PCCCR tới các hộ dân; hướng dẫn người dân đốt nương và đốt nương có kiểm soát cũng như việc sử dụng lửa trong thời điểm khô hanh kéo dài. Đặc biệt, những ngày nóng gay gắt, các địa phương, chủ rừng đã triển khai nhiều phương án cấp bách "canh lửa, giữ rừng”. 


Tuy nhiên, trước diễn biến bất lợi của thời tiết, UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan, UBND cấp huyện, cấp xã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định về PCCCR

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra các phương án PCCCR của chủ rừng, hướng dẫn xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ cao; phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xác định cụ thể vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để khuyến cáo tới các chủ rừng; đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCCR tại địa phương theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch PCCCR của các đơn vị, chủ rừng, kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ” trong công tác PCCCR;

Mạnh Cường