Xã Xuân Lai sẽ tổ chức Lễ cầu Nàng hai và Tăm khẩu mẩu vào dịp Tết Trung thu

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/9/2023 | 3:42:11 PM

YênBái - Vào dịp Trung thu năm nay, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình sẽ tổ chức Lễ cầu Nàng Hai (cầu trăng) và Tăm khẩu mẩu (giã cốm) mừng cơm mới.

Người dân Xuân Lai chuẩn bị cho Lễ hội giã cốm.
Người dân Xuân Lai chuẩn bị cho Lễ hội giã cốm.

Cùng với Lễ hội Lồng Toồng (Xuống đồng) được tổ chức vào dịp đầu năm mới, Lễ hội giã cốm, cầu trăng được tổ chức vào dịp Tết Trung thu và mang nhiều ý nghĩa tâm linh, cầu mong mưa thuận gió hòa, gieo trồng thuận lợi, người người mạnh khoẻ, bình an.

Lễ Cầu trăng năm nay sẽ được xã Xuân Lai tổ chức vào ngày 26/9 ( tức ngày 12/8 Âm lịch) tại trung tâm xã, với các hoạt động như: thi giã bánh dày; thi đan lát; các trò chơi dân gian như: đi cầu khỉ, đánh yến và giao lưu bóng chuyền giữa các thôn. Buổi tối, từ 19 giờ sẽ diễn ra Lễ cúng thần linh; Lễ cầu Nàng Hai, giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ và các hoạt động vui Trung thu dành cho thiếu nhi.

Lễ Cầu trăng với ba phần: Mời trăng, đón trăng và tiễn trăng theo phong tục cổ truyền. Trong phần đón trăng sẽ có màn múa Kéng Loỏng đặc sắc; tiếp đến là phần giao lưu văn nghệ do các diễn viên không chuyên của địa phương thể hiện.

Minh Huyền