HĐND phường Đồng Tâm tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý đô thị

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 4:18:49 PM

YênBái - Ngày 28/9, Thường trực Hội đồng nhân dân phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái tổ chức phiên giải trình về một số nội dung trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn.

Đại biểu Sùng Thị Chư phát biểu ý kiến tại phiên giải trình.
Đại biểu Sùng Thị Chư phát biểu ý kiến tại phiên giải trình.

Tại phiên giải trình đã có 6 đại biểu HĐND phường đề cập các nội dung liên quan đến công tác quản lý đô thị, như: hiện trạng các bó dây điện, dây viễn thông các loại bị võng xuống rất thấp chỉ dưới 2m, cành cây rậm rập, che khuất camera an ninh ảnh hưởng rất lớn đến đi lại , sinh hoạt của nhân dân , đặc biệt từ số nhà 12 đến số nhà 24, đường Quang Trung; tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, đặt biển quảng cáo sai quy định; hành lang đường giao thông đã lát gạch từ lâu một số đã xuống cấp, không đảm bảo cho người dân đi lại. 

Cùng đó, trên địa bàn phường xuất hiện các trường hợp xây dựng trái phép, xây dựng trên đất quy hoạch, xây dựng ngoài phạm vi đất ở. Hiện nay có một số hộ gia đình đã xây nhà trên đất ở và một phần làm vườn tạp hoặc đất trồng cây lâu năm. Nhiều gia đình hiện có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm đã có báo cáo giải trình, nêu bật về công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn trong thời gian qua. 

Trong 9 tháng đầu năm, phường đã tổ chức 106 đợt ra quân dẹp hành lang đô thị; tạm thu giữ 79 biển quảng cáo các loại, 4 ô dù, 20 bộ bàn ghế nhựa, 175kg hoa quả, tháo dỡ 35 băng rôn các loại; xử lý xử phạt 14 trường hợp bày bán hàng rong thu nộp ngân sách phường 2.7 triệu đồng, xử phạt 9 trường hợp vi phạm giao thông tĩnh với số tiền trên 1.5 triệu đồng. 

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền cho người dân nghe, hiểu về tầm quan trọng về việc đảm bảo trật tự đô thị, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông. Cán bộ công tác làm trật tự đô thị phường còn thiếu. Một bộ phận người dân ý thức còn hạn chế, vẫn còn tình trạng bày bán hàng hóa, đặt biển cóc, ô dù vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Trong thời gian tới, phường Đồng Tâm tiếp tục tăng cường công tác ra quân dẹp hành lang đô thị, để chấn chỉnh và thiết lập lại kỷ cương trật tự đô thị, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặt bảng, biển hiệu không đúng quy định, lấn chiếm vỉa hè, hành lang để kinh doanh dịch vụ. 

Đối với các hộ xây dựng vi phạm sau khi phát hiện đã lập biên bản vi phạm hành chính; yêu cầu hộ gia đình đến UBND phường làm hồ sơ bổ sung cấp phép xây dựng. 

Đối với các tổ chức, cá nhân xây dựng trên đất lấn chiếm: Trước ngày 1/7/2014 lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính rồi hợp pháp hóa phần điện tích lấn chiếm. Đối với các tổ chức, cá nhân xây dựng trên đất quy hoạch: Lập biên bản dừng thi công, yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm làm hồ sơ xin cấp phép tạm có thời hạn.

Thông qua phiên giải trình đã giúp cho các đại biểu cũng như các cơ quan liên quan nhìn nhận, đánh giá khách quan chính xác những bất cập, nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trong hoạt động quản lý điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ thực hiện quản lý đô thị trên địa bàn phường Đồng Tâm,  thành phố Yên Bái. Qua đó thống nhất trao đổi, đưa ra các biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật của nhà nước trên địa bàn phường.

Nguyễn Thanh Nghị (Trung tâm TT-VH thành phố Yên Bái)