Giảm được 30% trường hợp nhập viện nếu chăm sóc tốt ở tuyến cơ sở

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/11/2023 | 8:02:31 AM

Tại Hội thảo trực tuyến “Y tế cơ sở - từ chính sách đến hành động” được kết nối với gần 1.000 điểm cầu trong cả nước, bà Đào Lan Hương, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết, qua nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, khoảng 30% trường hợp nhập viện có thể tránh được nếu chăm sóc sức khỏe tốt tại y tế cơ sở.

Ảnh minh họa (Nguồn VOV).
Ảnh minh họa (Nguồn VOV).

Có 10 nhóm bệnh nhập viện cao nhất, nếu được kiểm soát tốt ngay tại y tế cơ sở thì sẽ giảm được khoảng 80% các ca nhập viện do các bệnh này. Tuy nhiên hiện nay, số người tới khám chữa bệnh tại hệ thống y tế cơ sở đang sụt giảm nhiều do không ít bất cập chưa được giải quyết. Trong đó, khó khăn lớn nhất là về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách, cơ chế tài chính...

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, tại tuyến xã hiện có 182 danh mục kỹ thuật được Quỹ BHYT thanh toán, nhưng các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được khoảng 50% số danh mục, chưa được BHYT thanh toán khoảng 50% số danh mục kỹ thuật thuộc phạm vi được triển khai.

"Các trạm y tế xã, phường muốn được phê duyệt chi trả thì phải được phê duyệt danh mục thực hiện và đảm bảo điều kiện thực hiện các kỹ thuật tại tuyến xã nên cần nâng cao năng lực chuyên môn”, ông Hòa nêu rõ và cho rằng thách thức lớn nhất đối với y tế cơ sở chính là vấn đề nhân lực và niềm tin của người dân với trạm y tế xã, phường.

(Theo SGGP)