Hờ A Dao đi đầu trong trồng rau màu vụ đông xuân

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Anh Hờ A Dao ở bản Háng Tầu Dê, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Cuộc sống gia đình trước đây rất đói khổ bởi nhà đông anh em lại chỉ trông vào mấy sào lúa ruộng nên năm nào cũng thiếu đói từ 2 đến 3 tháng. Nhìn hoàn cảnh gia đình vừa nghèo lại vừa đông các em đi học, anh nghĩ bản thân mình đã không được đi học để biết cái chữ, mình phải làm sao để cuộc sống đỡ khổ.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Các em rồi các con của anh sau này nữa phải được học hành thật chu đáo. Năm 1994 sau khi lập gia đình, những suy nghĩ đó đã thôi thúc anh phải vươn lên trong cuộc sống bằng chính bàn tay lao động của mình.

Từ số tiền vốn 1 triệu đồng được xã tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ngày lại ngày đôi chân không biết mệt mỏi anh đi hết bản này sang bản khác trong xã mua gà, vịt để mang xuống bán ở chợ trung tâm huyện. Tuy số tiền lãi không nhiều nhưng "năng nhặt thì chặt bị" gia đình anh đã tích góp được ít vốn. Anh đã bàn với gia đình đầu tư mua một máy xay xát để phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương.

Tận dụng lượng cám và bỗng rượu, anh lại đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có từ 6 - 7 con lợn, mỗi năm xuất bán 4 lứa lợn và thu về 10 - 12 triệu con.

Không chỉ dừng lại ở đó, với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, cộng với sự nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã bàn với gia đình và quyết định chỉ trồng 5 sào lúa ruộng, 2 sào ruộng còn lại dùng để trồng rau màu vụ đông xuân.

Anh Dao tâm sự: "Mình xuống chợ huyện thấy nhân dân mua rau rất nhiều, lượng rau bán ở chợ thì hầu hết là chuyển từ nơi khác đến, giá cả vừa cao lại không được tươi ngon. Thấy vậy, mình đã vào ngay chợ mua hạt rau về trồng. Ban đầu thì trồng nhiều loại rau nhưng bây giờ gia đình chỉ trồng 2 loại rau chính là xu hào và bắp cải vì 2 loại rau này phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương hơn, kỹ thuật trồng cũng rất đơn giản".

Thời vụ trồng và thu hoạch rau từ khoảng trong tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Được biết vào vụ thu hoạch, mỗi ngày gia đình anh mang xuống chợ huyện bán từ 50 - 60 kg rau xu hào, bắp cải mỗi vụ thu hoạch cũng cho gia đình anh nguồn thu khoảng 6 triệu đồng.

Ông Giàng A Của - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha đã cho biết thêm về mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Dao: Trong bản Háng Tầu Dê có trên 40 hộ gia đình thì gia đình anh Dao là hộ đi đầu trong phát triển kinh tế. Gia đình anh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là hộ duy nhất trong xã làm thành công mô hình rau màu vụ đông xuân. Mô hình này vốn đầu tư ban đầu nhỏ, kỹ thuật trồng và chăm sóc không đòi hỏi cao rất phù hợp với điều kiện kinh tế, trình độ của người dân. Xã Chế Cu Nha đang rất muốn nhân rộng mô hình này.

Từ một hộ đói nghèo nay gia đình anh Dao đã vươn lên là một hộ có kinh tế tương đối khá. Hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được cộng với sự cần cù ham học hỏi, sự nhạy bén trong phát triển kinh tế, gia đình anh Hờ A Dao sẽ có những bước phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Huyền Minh