Đề nghị truy tố ba bố con ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/11/2023 | 2:23:02 PM

Ông Trần Quí Thanh - Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng hai con gái bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổng cộng hơn 767 tỉ đồng.

Ông Trần Quí Thanh và con gái.
Ông Trần Quí Thanh và con gái.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát và hai con gái của ông này là Trần Uyên Phương - Phó Giám đốc, Trần Ngọc Bích - cựu Giám đốc về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận, ông Trần Quí Thanh là người có kinh nghiệm trong công tác quản trị lĩnh vực kinh doanh nước giải khát; có hiểu biết pháp luật.

Song bị can Trần Quí Thanh đã lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các cá nhân, doanh nghiệp vay tiền phải làm "hợp đồng chuyển nhượng dự án", cổ phần trong dự án, bất động sản cho Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích, với giá trị thấp hơn nhiều so với thực tế tài sản.

Khi chủ tài sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thoả thuận thì dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để chủ tài sản không thể thực hiện được nhằm cố tình không trả, chiếm đoạt gồm: Dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 của ông Nguyễn Văn Chung; 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông với tổng giá trị hơn 767 tỉ đồng.

Trong khi đó, Cơ quan điều tra xác định bà Trần Uyên Phương bị cáo buộc, thực hiện theo chỉ đạo của bố, giúp chiếm đoạt tài sản là một số thửa đất, dự án, tổng giá trị hơn 350 tỉ đồng.

Bà Trần Ngọc Bích cũng bị cáo buộc theo chỉ đạo của bố, giúp chiếm đoạt số thửa đất, dự án, tổng giá trị hơn 600 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, hai con gái của ông Trần Quí Thanh chưa thành khẩn khai báo, song nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

"Việc vi phạm pháp luật là do thực hiện theo chỉ đạo của Trần Quí Thanh nên cần xem xét khi lượng hình", kết luận nêu về hai bị can Phương và Bích.

(Theo LĐO)