Công nghệ mới ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/11/2023 | 2:41:17 PM

Các nhà nghiên cứu tại Viện Centenary, Australia vừa phát triển thành công một công nghệ mới mang tên Invasion-Block dùng để sàng lọc và xác định những loại thuốc có thể dùng để ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính.

Ảnh minh họa của New Atlas
Ảnh minh họa của New Atlas

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp Invasion-Block với một quy trình phân tích hình ảnh tự động được điều chỉnh từ khoa học thiên văn có tên là Smoothen-Mask và Reveal (S-MARVEL), sử dụng để loại bỏ các hiện vật và cải thiện đáng kể chất lượng bộ dữ liệu về hình ảnh vi mô của các loài xâm lấn. Sau đó, họ sàng lọc 3.840 loại thuốc trong 2 thư viện hợp chất, được cơ quan dược phẩm phê chuẩn về khả năng ức chế sự hình thành các khối u xâm lấn trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng, các hợp chất hiệu quả nhất là chất ức chế kinase.

Trong số các chất ức chế kinase đã được xác định, các nhà nghiên cứu thử nghiệm tính hiệu quả của chất ức chế đột biến ataxia-telangiectasia (ATM) trong phòng thí nghiệm. Họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ gen chịu trách nhiệm biểu hiện ATM kinase trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng các tế bào này trở nên ít xâm lấn hơn và không lan đến các hạch bạch huyết.

(Theo SGGP)