Vĩnh biệt nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/11/2023 | 2:43:37 PM

Nhạc sĩ Xuân Phương, người sáng tác ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa nổi tiếng, qua đời sáng ngày 29-11 tại Hà Nội do bạo bệnh.

Nhạc sĩ Xuân Phương
Nhạc sĩ Xuân Phương

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online về thông tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, nhạc sĩ Đỗ Bảo nói anh "không nghĩ anh Xuân Phương ra đi nhanh như thế này".

Đỗ Bảo rất tiếc khi những ngày vừa qua vì bận rộn với Một mình bao la - chương trình kỷ niệm 30 năm sáng tác - mà không kịp thăm anh. Khi biết tin thì bệnh tình anh đã chuyển nặng, phải vào Bệnh viện 108.

"Bình thường anh Xuân Phương rất khỏe mạnh, sinh hoạt lành mạnh điều độ và anh cũng không hút một điếu thuốc nào. Không thể tin được anh chuyển nặng và mất nhanh thế", Đỗ Bảo nói.

Âm nhạc Xuân Phương tươi sáng, hấp dẫn

Nhạc sĩ Đỗ Bảo là đồng nghiệp của nhạc sĩ Xuân Phương tại Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Xuân Phương là con trai của người thầy mà nhạc sĩ Đỗ Bảo rất kính trọng. Đó là PGS.TS.NSƯT Xuân Tứ - thầy dạy đàn phím cho Đỗ Bảo thời học ở Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Ngày xưa, mỗi lần nhạc sĩ Đỗ Bảo đến nhà thầy đều thoáng thấy anh tập đàn và nghe thầy khen anh rất nhiều.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình âm nhạc nên không lạ gì khi đó, anh đã là người chơi đàn, chơi ban nhạc và bắt đầu sáng tác, được giới nhạc trẻ Hà Nội biết đến và mến mộ.

Sau này nhạc sĩ Xuân Phương về giảng dạy và làm quản lý tại khoa âm nhạc - nơi Đỗ Bảo làm việc.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ, nhạc sĩ Xuân Phương là người trẻ trung dễ gần, chan hòa với mọi người.

"Âm nhạc của anh lúc nào cũng có gì đó cập nhật, tươi sáng và hấp dẫn. Tôi rất sốc khi nghe tin anh ra đi sáng nay, không nghĩ có thể nhanh như thế", Đỗ Bảo nói.

"Anh còn có thể cống hiến được nhiều cho âm nhạc và giáo dục"

Nhạc sĩ Giáng Son nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương mất lúc chị đang lái xe ngoài đường. "Tôi phải dừng lại khi biết tin, không thể lái được vì sốc. Cuộc sống vô thường quá", Giáng Son bày tỏ.

Với nhạc sĩ Giáng Son, Xuân Phương là một người anh kín đáo, lúc nào gặp cũng dành cho mọi người sự vui vẻ, nhiệt huyết, còn những điều không vui thì anh luôn giấu kín.

Giáng Son chia sẻ, "anh Phương đẹp trai, tài năng, mọi thứ đang hoàn hảo từ gia đình tới sự nghiệp.

Anh là người có tài, có thể cống hiến được nhiều điều cho âm nhạc và giáo dục âm nhạc. Một người như vậy mà ra đi sớm, tiếc thương vô cùng".

Còn ca sĩ Minh Quân nhớ lại nhiều kỷ niệm cũ giữa hai anh em. Nhạc sĩ Xuân Phương là người đã tìm ra giọng hát của anh tại một tụ điểm ca nhạc của Hà Nội nhiều năm về trước.

"Anh chờ tôi kết thúc buổi biểu diễn và làm quen, giới thiệu anh là nhạc sĩ Xuân Phương của ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa. Thời đó, ai mà không biết Mong ước kỷ niệm xưa đâu trời. Anh quá nổi tiếng trong giới sinh viên.

Anh bảo, anh có bài hát này, anh nghĩ là hợp với giọng của tôi", Minh Quân chia sẻ nguồn cơn dẫn tới "hit" Nếu phải xa nhau - một trong những ca khúc định hình tên tuổi của anh với công chúng sau đó.


Nhạc sĩ Xuân Phương (bên trái ngoài cùng) cùng các đồng nghiệp chụp hình kỷ niệm trước khi đi sáng tác theo lời mời của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình hai năm trước

Hồi đó, ca sĩ Minh Quân mới đi hát, có nhiều bỡ ngỡ và ngô nghê. Nhạc sĩ Xuân Phương "giống như một người thầy, một ân nhân" đã hướng dẫn, dạy dỗ, đồng thời giới thiệu Minh Quân cho nhiều chương trình để hát.

Theo ca sĩ Minh Quân, Xuân Phương là một người tình cảm, hiền lành hết mực. Anh cũng là người thầy dạy dỗ không biết bao nhiêu thế hệ sinh viên của Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Anh rất nhiệt tình, chịu khó hướng dẫn các bạn trẻ.

Nói về người anh yêu quý, Minh Quân đánh giá nhạc sĩ Xuân Phương có nhiều sáng tác dành cho giới trẻ, âm nhạc của anh gần gũi, trẻ trung như chính tâm hồn anh.

Có một điểm đặc biệt, nhiều ca khúc nhạc phim của anh đã vượt thoát khỏi không gian của phim để trở thành một ca khúc độc lập, được các ca sĩ chọn lựa biểu diễn trên sân khấu, trong các cuộc thi…

Thậm chí, nhiều ca sĩ đã gắn bó và thành danh với các ca khúc nhạc phim của nhạc sĩ Xuân Phương.

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973, ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đang công tác tại Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Anh là một trong những người thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng, nổi tiếng ở Hà Nội đầu những năm 1990. Với phong cách tươi trẻ, lại hợp tác cùng những giọng ca nổi tiếng lúc ấy như Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh 3A, Chìa Khóa Vàng được thế hệ 7X, 8X yêu thích.

Anh cũng có nhiều ca khúc nhạc phim đi vào lòng công chúng như Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau, Lời chưa nói, Nếu một ngày…

(Theo TTO)