Xả súng tại Jerusalem khiến nhiều người thương vong

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 9:35:36 AM

Dịch vụ cấp cứu của Israel cho biết, một vụ xả súng đã xảy ra tại thành phố Jerusalem vào ngày 30/11 khiến 3 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ xả súng ở Jerusalem.
Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ xả súng ở Jerusalem.

Theo một thông báo của cảnh sát Israel, hai đối tượng tấn công đã nổ súng tại một bến xe bus ở lối vào Jerusalem trước khi bị tiêu diệt tại chỗ. Theo đó, hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát và dân thường có vũ trang bắn hạ gần hiện trường.

Các nạn nhân thiệt mạng gồm một phụ nữ khoảng 20 tuổi, một phụ nữ 60 tuổi và một giáo sĩ Do Thái 73 tuổi. Người đàn ông lớn tuổi này từng là Thẩm phán Tòa án Tôn giáo tại thành phố Asdod.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ lượng lớn đạn dược trong người hai đối tượng tấn công. Theo điều tra ban đầu của cảnh sát Israel, hai kẻ tấn công đến từ Đông Jerusalem, từng bị Israel bắt và phạt án tù giam.

Cảnh sát Israel cho biết, hai nghi phạm đi ô tô, một mang theo súng trường M-16 và một mang súng lục, đã thực hiện vụ tấn công bằng súng. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, hai người đàn ông bước ra từ chiếc ô tô màu trắng và nổ súng vào những người đang đứng chờ xe bus, trước khi bị nhân viên an ninh và những người xung quanh bắn hạ tại hiện trường.

Cơ quan chức năng của Israel đang tiếp tục quá trình điều tra.

Lực lượng Hamas đã thừa nhận tiến hành vụ xả súng ở Jerusalem khiến 3 người thiệt mạng, ngay sau khi Israel và nhóm này gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Theo xác nhận của Hamas, hai tay súng là anh em Murad Nemr (38 tuổi) và Ibrahim Nemr (30 tuổi), thành viên cánh vũ trang của nhóm này ở Đông Jesuralem.

Trong tuyên bố đưa ra vài giờ sau vụ xả súng gần một trạm xe bus ở thành phố Jerusalem hôm 30/11, Hamas gọi đây là "phản ứng tự nhiên đối với những tội ác chưa từng có của những kẻ chiếm đóng Dải Gaza và chống lại trẻ em ở Jenin", khu vực do Israel kiểm soát ở Bờ Tây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng hành động nhanh chóng của binh sĩ và dân thường đã giúp ngăn một cuộc tấn công nghiêm trọng hơn. "Chính phủ của tôi sẽ tăng cường phân phát vũ khí cho người dân", ông Netanyahu nói.

(Theo VTV)