Người Thái sẽ ăn Tết năm mới Songkran cả tháng thay vì 3 ngày

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/12/2023 | 8:07:30 AM

Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức Tết té nước Songkran để chào đón năm mới của người Thái trong suốt cả tháng 4 tới đây, thay vì 3 ngày như truyền thống, nhằm nâng cao vị thế của Thái Lan, đưa nước này nằm trong số 10 điểm đến lễ hội hàng đầu thế giới.

Người Thái sẽ ăn Tết năm mới Songkran cả tháng thay vì 3 ngày.
Người Thái sẽ ăn Tết năm mới Songkran cả tháng thay vì 3 ngày.

Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra cho biết Tết té nước Songkran năm tới sẽ là một sự kiện tầm cỡ thế giới, được tổ chức không chỉ trong 3 ngày mà suốt cả tháng 4, ở tất cả 77 tỉnh, thành trên cả nước.

Tết té nước Songkran hay Tết năm mới truyền thống của Thái Lan, rơi vào ngày 13/4 hàng năm và thường kéo dài 3 ngày, không chỉ là dịp để người Thái dành thời gian sum họp, đoàn tụ cùng gia đình, mà còn là thời điểm du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Thái Lan cùng tham gia các hoạt động lễ hội.

Trước đó, Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia đã họp và quyết định dành hơn 5 tỷ baht (146 triệu USD) để thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan trên 11 lĩnh vực, giúp phát triển hơn nữa nền kinh tế sáng tạo của đất nước, từ đó tạo thêm doanh thu cho du lịch và các ngành liên quan.

Các lĩnh vực dự kiến được phân bổ ngân sách nhiều nhất bao gồm các hoạt động lễ hội (hơn 1 tỷ baht – 28,7 triệu USD), thực phẩm (1 tỷ baht – 28,6 triệu USD) và du lịch (711 triệu baht – 20,4 triệu USD). Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia dự kiến sẽ đệ trình đề xuất lên Nội các phê duyệt trong tháng tới.

Ủy ban này cho biết sẽ huy động số tiền hơn 5 tỷ baht từ Quỹ Trung ương dành cho các hoạt động khẩn cấp của quốc gia, thay vì ngân sách tài khóa năm 2024 hiện vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

(Theo VOV)