Đức gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/12/2023 | 9:06:23 AM

Kể từ khi thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ, cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với ba nước trên đã giảm 40%.

Các phương tiện chờ qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan ở gần Briesen (Đức).
Các phương tiện chờ qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan ở gần Briesen (Đức).

Ngày 4/12, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết nước này đang lên kế hoạch kéo dài kiểm soát biên giới với Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ đến ngày 15/12 nhằm ngăn dòng người nhập cư và chống lại nạn buôn người.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Berlin, người phát ngôn nêu rõ Đức sẽ thông báo với Ủy ban châu Âu về quyết định trên.

Bộ Nội vụ cho rằng cần duy trì các biện pháp an ninh tại biên giới với Ba Lan, do các biện pháp này đã giúp ngăn khoảng 1.100 vụ nhập cư trái phép kể từ khi được triển khai vào ngày 16/10 vừa qua.

Kể từ 16/10, mỗi ngày chỉ có chưa tới 300 lượt vượt biên trái phép vào Đức, so với mức khoảng 700 trường hợp mỗi ngày trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi các biện pháp kiểm soát mới được áp dụng.

Trong 9 tháng đầu năm nay, gần 234.000 người đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức lần đầu, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều thành phố ở Đức cho biết đã đạt đến giới hạn về nguồn lực như chỗ ở, chăm sóc và hòa nhập cho người tị nạn.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Đức đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ với Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ.

Kể từ khi áp dụng các biện pháp này vào tháng 10, cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với ba nước trên đã giảm 40%.

(Theo Vietnam+)