Ngoại hạng Anh lập kỷ lục về kiếm tiền bản quyền truyền hình

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/12/2023 | 1:52:53 PM

Ngoại hạng Anh lập kỷ lục về kiếm tiền khi công bố một hợp đồng bản quyền truyền hình kỷ lục trong nước trị giá 8,45 tỉ USD (6,7 tỉ bảng Anh) trong thời hạn 4 năm, bắt đầu từ mùa giải 2025 - 2026.

Giải Ngoại hạng Anh hiện thu hút lượng người xem và lập kỷ lục về kiếm tiền bản quyền truyền hình.
Giải Ngoại hạng Anh hiện thu hút lượng người xem và lập kỷ lục về kiếm tiền bản quyền truyền hình.

Hiện tại, hợp đồng bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trị giá khoảng 6,31 tỉ USD, kéo dài ba năm, bao gồm 200 trận đấu mỗi mùa.

Giải bóng đá hàng đầu nước Anh ủng hộ việc bản quyền phát sóng được các đài truyền hình khác nhau chia sẻ và hãnh diện nhấn mạnh, "đây là bản hợp đồng bản quyền truyền thông thể thao lớn nhất từng được ký kết ở Vương quốc Anh”.

Hai "ông lớn” Sky Sports và TNT Sports vẫn giữ quyền phát sóng các trận đấu trực tiếp. Riêng Amazon hiện chỉ phát 20 trận mỗi mùa, nhưng không nằm trong thỏa thuận của chu kỳ tiếp theo.

Theo cam kết mới, Sky sẽ phát tối thiểu 215 trận đấu trực tiếp mỗi mùa, trong khi TNT sẽ phát sóng 52 trận. BBC Sport sẽ tiếp tục phát sóng độc quyền mục điểm tin nổi bật thông qua chương trình Match of the day.

Tình trạng "mất kết nối” vào chiều thứ bảy được thiết kế lại, nhằm bảo đảm quyền lợi của người xem các giải đấu thấp hơn vẫn được duy trì. Bên cạnh đó, lần đầu tiên các trận đấu ngoài khung giờ vàng 3 giờ chiều thứ bảy đều được phát sóng trực tiếp.

So với quy trình trước, Ngoại hạng Anh tự hào về giá trị bản quyền trực tiếp tăng 4%. Tuy nhiên, các đài truyền hình sẽ trả tiền ít hơn cho mỗi trận đấu, bởi số trận đấu được phát sóng đã nhiều hơn sau mỗi mùa.

Giám đốc điều hành của Ngoại hạng Anh - Richard Masters cho biết: "Kết quả của bản quyền truyền hình nhấn mạnh sức mạnh của giải Ngoại hạng Anh. Đó là bằng chứng cho các câu lạc bộ, cầu thủ và nhà quản lý của chúng tôi. Những người tiếp tục truyền tải nền bóng đá mang tính cạnh tranh nhất thế giới đến các sân vận động kín chỗ cho những người hâm mộ, những người tạo nên bầu không khí không ở đâu có được mỗi tuần.

Là những đối tác lâu dài và được trân trọng, Sky Sports và TNT Sports nổi tiếng vì luôn cung cấp các chương trình đẳng cấp thế giới. Trong những mùa giải gần đây, chúng tôi đã đạt được lượng khán giả và lượng người xem kỷ lục. Chúng tôi thừa biết, sự đổi mới liên tục của họ sẽ thu hút lượng người xem và theo dõi Ngoại hạng Anh nhiều hơn nữa”.

Giải Ngoại hạng Anh còn khẳng định, hợp đồng bản quyền truyền hình mới sẽ mang lại sự bền vững về tài chính cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, ít nhất đến là năm 2029.

(Theo PLO)