Nga, Iran ký tuyên bố chống lệnh trừng phạt của Mỹ

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/12/2023 | 8:48:07 AM

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga và Iran đã ký tuyên bố giúp vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

"Chúng ta vừa ký tuyên bố về các biện pháp đối phó, giảm thiểu và bù đắp hậu quả tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường nỗ lực phối hợp của các thành viên trong cộng đồng toàn cầu nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà Mỹ và đồng minh đang áp đặt, sử dụng như biện pháp thay thế cho ngoại giao", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian.

Tuyên bố Nga - Iran về các cách thức và biện pháp đối phó, giảm nhẹ và khắc phục hậu quả tiêu cực của "các biện pháp cưỡng chế đơn phương" đã được ký kết tại Moskva. Tại đây, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian sẽ có các cuộc đàm phán với 5 quốc gia Caspian, cũng như đối thoại song phương với Nga. 

Ông Lavrov cho biết các cuộc đàm phán sẽ được sử dụng để trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương và khu vực cấp bách. "Theo truyền thống, chúng tôi có một chương trình nghị sự sâu rộng”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói thêm.

Trong chuyến thăm Moskva, phái đoàn Iran và Nga thảo luận về tình hình hiện tại ở dải Gaza, các vấn đề về viện trợ nhân đạo cho vùng đất này và việc giải quyết vấn đề Syria.

"Hai bên đã thảo luận về tình hình hiện tại ở Trung Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa Moskva và Tehran, trong đó có cả định dạng Astana, vì lợi ích của một giải pháp toàn diện ở Syria", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Iran đã bị Mỹ trừng phạt trong nhiều năm vì phát triển chương trình hạt nhân. Các biện pháp trừng phạt hạn chế xuất khẩu dầu từ Iran và chặn tài khoản của chính quyền Iran, cũng như các quan chức cấp cao và pháp nhân nước này. Vào ngày 1/12, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đóng băng lại 6 tỷ USD trong quỹ của Iran do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu phát hành như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi đầu năm.

Trong khi đó, Nga liên tục hứng chịu đòn trừng phạt của Mỹ và đồng minh trên các mặt trận chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự… sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022.

(Theo VTC)