Đảm bảo đủ điện về cuối năm 2023

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/12/2023 | 2:45:30 PM

YênBái - Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, trong tuần qua, tiêu thụ điện trên cả nước đã tăng trưởng khoảng 9,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó miền Bắc tăng 13,4%. Tuy nhiên, với tình hình thủy văn tốt cùng các giải pháp điều độ hợp lý từ sớm, tình hình cung cấp điện cuối năm nay sẽ được đảm bảo.

Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, thuộc địa phận huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.
Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, thuộc địa phận huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Trong tuần qua, các hồ thủy điện khu vực miền Trung và Nam có lưu lượng nước về lớn do ảnh hưởng của mưa diện rộng, tổng số lượng hồ thực hiện xả đồng thời lên tới 32 hồ với tổng công suất lên tới 3.236 MW (ngày 03/12). 

Đầu tháng 12, lưu lượng nước về các hồ miền Bắc nhìn chung chỉ khoảng 70-80% so với trung bình nhiều năm, một số hồ có nước về tốt như Thác Bà, Nậm Chiến 1, Bắc Hà. Các hồ khu vực miền Nam có nước về tương đương và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 91-141%, trừ hồ Trị An. Các hồ thủy điện miền Trung có nước về tốt, hầu hết đều đạt xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm.

Tính từ đầu tháng 12 đến nay, sản lượng theo nước về trung bình khoảng 371,8 triệu kWh/ngày, sản lượng theo nước về các ngày trong tuần trung bình khoảng 315,2 triệu kWh/ngày.

Bộ Công Thương nhận định, đến nay, các hồ thủy điện đa mục tiêu miền Bắc đã tích được lên xấp xỉ mực nước dâng bình thường và hiện đang vận hành linh hoạt theo lưu lượng nước về nhằm duy trì mực nước để đảm bảo cung cấp điện năm 2024. Tuy nhiên, việc duy trì mực nước cao sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết lịch sửa chữa, thừa nguồn và có nguy cơ xả tràn khi lưu lượng nước về tăng đột biến.


Các tổ máy nhiệt điện hiện tiếp tục được sắp xếp sửa chữa để nhằm nâng cao khả dụng, đáp ứng nhu cầu hệ thống điện trong giai đoạn tích nước cũng như mùa khô 2023-2024. Các nhà máy BOT (Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2, Phú Mỹ 22, Phú Mỹ 3) tiếp tục được huy động cao để đảm bảo yêu cầu bao tiêu.

Đồng thời, huy động các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc để đảm bảo mục tiêu tích nước phục vụ vận hành năm 2024, huy động nhà máy tại miền Trung và Nam theo nhu cầu hệ thống. Tổng công suất các tổ máy nhiệt điện than đang bảo dưỡng, sửa chữa trong tuần ở miền Bắc là 1.440 MW. Không có tổ máy bất khả dụng do thiếu than.

Huy động tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đảm bảo các ràng buộc chống quá tải lưới điện, chất lượng điện áp và an toàn cho hệ thống cấp khí. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 56 triệu kWh.

Cục Điều tiết Điện lực cho hay, đến nay, nước các hồ thủy điện xấp xỉ mực nước dâng bình thường, các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 12, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ.

Thời điểm cuối năm, ngành điện sẽ tiếp tục huy động các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp; huy động cao nhất có thể nguồn năng lượng tái tạo theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện; huy động các nguồn chạy dầu khi cần thiết; tạo điều kiện cho các nhà máy điện mới thí nghiệm.

Cục Điều tiết Điện lực khẳng định, tình hình cung cấp điện trong tuần tiếp tục được đảm bảo tốt. Tuy nhiên, vẫn cần đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, kiên trì thực hiện chương trình điều hòa, điều tiết phụ tải nhằm đáp ứng công suất đỉnh hệ thống điện trên phạm vi ở cả 3 miền Bắc.

YBĐT (Theo Báo Tin tức)