Yên Bái có gần 32.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 10:24:06 AM

YênBái - Trong tháng 11, tỉnh Yên Bái đã cấp mới, mở rộng chứng chỉ rừng FSC và quế hữu cơ cho trên 4.116 ha, lũy kế cấp được 23.096,2 ha, đạt 71,7% kế hoạch.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Yên Bái hướng dẫn nhân dân trồng rừng vụ xuân.
Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Yên Bái hướng dẫn nhân dân trồng rừng vụ xuân.

Là địa phương có tiềm năng, thế mạnh về lâm nghiệp, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị gỗ rừng trồng và bảo vệ diện tích rừng hiện có như sớm xác định thị trường đối với sản phẩm gỗ rừng trồng để lựa chọn tiêu chuẩn cấp chứng chỉ về quản lý rừng bền vững (FSC) phù hợp; đẩy nhanh tiến độ điều tra, rà soát hiện trạng rừng để thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC; bổ sung các đơn vị có năng lực và thị trường tiêu thụ sản phẩm tham gia quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC. Cùng với đó, tăng cường liên kết và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tới các hộ gia đình, cá nhân. 

Trong tháng 11, tỉnh  đã cấp mới, mở rộng chứng chỉ rừng FSC và quế hữu cơ cho trên 4.116 ha, lũy kế  23.096,2 ha, đạt 71,7% kế hoạch, nâng tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC lên gần 32.000 ha  trên địa bàn các huyện: Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; kiểm tra, rà soát, truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến gỗ; chỉ đạo công tác thanh tra, rà soát các tụ điểm phá rừng, lấn chiếm đất rừng, điều tra xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chi trả 21 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cùng với các địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện cấp chứng chỉ rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tới các hộ gia đình, cá nhân; chủ động rà soát các thị trường tiêu thụ sản phẩm và loại sản phẩm, xem xét mở rộng thị trường, có thể cấp giấy chứng nhận sang diện tích các loài cây trồng lâm nghiệp khác như quế…

Thu Trang