Thượng viện Nga ấn định ngày chính thức để bầu tổng thống

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 4:30:08 PM

Thượng viện Nga đã ấn định ngày 17/3/2024 là ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đài RT ngày 7/12, trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từ chối bình luận về khả năng tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nói rằng ông sẽ quay lại chủ đề này sau khi Quốc hội quyết định thời điểm tổ chức bỏ phiếu.

Ông Putin nói tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông hồi tháng 9: "Khi có quyết định, cuộc bầu cử sẽ được thông báo, ngày tháng sẽ được ấn định, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện”.

Vào cuối tháng 11, lãnh đạo đảng Cộng sản (CPRF), ông Gennady Zyuganov, cho biết đảng này đã sẵn sàng và sẽ tham gia bầu cử nhưng không nói rõ về việc bản thân ông có tham gia không.

Cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất ở Nga được tổ chức vào năm 2018. Các ứng cử viên từ CPRF, đảng Dân chủ Tự do Nga, Liên minh Nhân dân Nga, Sáng kiến Dân sự, Người cộng sản Nga, Yabloko và đảng Tăng trưởng đã tham gia. Ông Putin tranh cử với tư cách là ứng cử viên tự ứng cử và nhận được hơn 76% phiếu bầu. Ông Pavel Grudinin, ứng cử viên CPRF, đứng thứ hai với hơn 11%.

Ông Putin đã tranh cử với tư cách là ứng cử viên tự đề cử vào các năm 2000, 2004 và 2018. Năm 2012, ông tranh cử bằng tấm vé của đảng Nước Nga Thống nhất, giống như người kế nhiệm ông là Dmitry Medvedev vào năm 2008.
(Theo  Báo Tin tức)